TQ chịu thêm áp lực hành động

Image caption Bắc Kinh cho đến nay từ chối lên án Bắc Hàn

Trung Quốc sẽ chịu thêm áp lực mới từ Nam Hàn muốn Bắc Kinh quan tâm đầy đủ hơn về vụ Bắc Hàn đánh chìm của một tàu chiến Nam Hàn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Seoul đang chủ trì một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Nhật Bản trong lúc Nam Hàn tăng nõ lực ngoại giao của mình đối với những gì Seoul nói là một ngư lôi do Bắc Hàn tấn công tàu của Nam Hàn.

Bắc Kinh cho đến nay từ chối lên án Bắc Hàn, nhưng đã nói họ sẽ đánh giá bằng chứng một cách khách quan. Bình Nhưỡng đã nhất quyết phủ nhận cáo buộc này. Nam Hàn nói rằng một cuộc điều tra có các nhóm chuyên gia quốc tế phát hiện bằng chứng không thể chối cãi rằng Bắc Hàn bắn một quả ngư lôi vào tàu Nam Hàn. Nam Hàn đã công bố một loạt biện pháp, bao gồm một ngưng giao thương với Bắc Hàn, và cũng đang tìm kiếm hành động thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Để hành động đó thành công, hỗ trợ từ Trung Quốc là rất quan trọng. Chịu áp lực Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã thảo luận song phương với Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak. Phát biểu ngày thứ Sáu, ông Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc "sẽ không bảo vệ" bất cứ ai đã đánh chìm các tàu chiến. Bắc Kinh chịu áp lực để đưa ra lập trường mạnhchống lại Bắc Hàn nhưng cho đến nay Bắc Kinh không được chấp nhận những kết luận có được từ điều tra độc lập. Ông Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc sẽ thể hiện lập trường của mình sau khi "đánh giá khách quan và công bằng" những bằng chứng trong khi vẫn "tôn trọng cuộc điều tra quốc tế và phản ứng sau cuộc điều tra từ mỗi quốc gia". Sáng sớm ngày thứ Bảy, trên đường đến hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã tới viếng khu mộ của 46 thủy thủ vốn thiệt mạng trong vụ nổ. Phóng viên BBC John Sudworth tại Seoul nói rằng đây là cử chỉ biểu hiện tình đoàn kết với Nam Hàn và kết luận của Seoul rằng tàu chiến này đã bị Bắc Hàn tấn công. Nhật Bản đã cho biết họ đang thắt chặt lệnh trừng phạt nghiêm ngặt với Bắc Hàn. Ba nhà lãnh đạo sẽ hội đàm hai ngày trên đảo nghỉ mát Jeju của Nam Hàn.

Tin liên quan