Làm khách của Imelda

Imelda Marcos
Image caption Imelda nói với các cử tri rằng bà "sẽ bảo vệ sự thật"

Tên tuổi của cựu đệ nhất phu nhân Philippines, Imelda Marcos, sẽ mãi mãi gắn liền với bộ sưu tập giầy khổng lồ mà nhiều người cho là biểu tượng của sự xa xỉ thời Marcos.

Bà bỏ lại những đôi giày này khi bị buộc phải rời dinh tổng thống với chồng là Ferdinand năm 1986 - nhưng giờ bà đã trở lại sau khi giành được một ghế tại quốc hội Philippine ở tuổi 80.

Tôi tới gặp bà tại Illocos Norte ở miền bắc Philippines.

Vừa tới khách sạn được năm phút, người của bà thông báo với chúng tôi "bà đã sẵn sàng gặp"

Bà thì sẵn sàng nhưng tôi thì chưa. Tôi vừa trải qua một chuyến bay kéo dài và chỉ mong được tắm gội hay ít nhất là chải tóc trước khi tới gặp bà.

Nhưng Imelda muốn gì bà sẽ đạt được cái đó. Tôi đã biết điều đó trước khi tới đây.

Chúng tôi nhanh chóng tới gặp bà - bà vẫn chải kiểu tóc bồng quen thuộc, kẻ mắt màu xanh và mặc một chiếc áo độn vai dày, trông bà như vừa bước ra từ một vở opera những năm 1980.

Bà tọa tại một góc nhà hàng khách sạn, vây quanh là một nhóm phóng viên người Nhật trông khá mệt mỏi.

Lúc đó đã quá mười giờ tối, những phóng viên này đã vây quanh bà suốt cả ngày, và nhìn bộ mặt thất thểu của họ, có thể đoán rằng họ chưa 'moi' được lời nào có giá từ bà kể từ trước giờ ăn trưa.

Bà vẫy chúng tôi "mời quý vị lại đây với chúng tôi," và như vậy chỉ sau vài giây, chúng tôi đã được đón chào vào thế giới đặc biệt của Imelda.

Nhà độc tài bạo lực

Có thể nói chẳng ai trong chúng tôi được phỏng vấn Imelda - chúng tôi được bà ban cho một chỗ ngồi như là khán giả của bà. Bà chẳng trả lời câu hỏi nào cụ thể, bà chỉ nói theo ý mình.

Thực ra có lẽ bà Imelda đã thu thập số giai thoại nhiều hơn cả số những đôi giày bà từng sở hữu - người ta cho rằng bà có trên 1000 đôi giày.

Bà nói với chúng tôi rằng bà muốn một ghế trong quốc hội để khuếch trương những gì tốt, những gì thật và những gì đẹp.

Bà muốn cứu Philippines và rộng hơn nữa là cứu thế giới bằng tình yêu bao la và không vị kỷ.

Bà nhắc đi nhắc lại điều này, nhưng tất nhiên bà còn nhắc đến nhiều chuyện khác nữa.

Tôi không hiểu chúng tôi đã lái câu chuyện sang chủ đề Fidel Castro, và chuyện Castro đóng vai tài xế cho bà - và rồi chúng tôi còn được nghe bà kể bà là người giúp chấm dứt Chiến Tranh Lạnh vì chủ tịch Mao Trạch Đông của Trung Quốc hôn tay bà.

Bà cũng nói rằng người bạn Saddam Hussein của bà đã bị hiểu lầm.

Nhiều lúc tôi cảm thấy chuyện bà kể là một chuỗi những giai thoại về những người đàn ông tai tiếng nhất thế giới - Kim Il-sung của Bắc Hàn, Ne Win của Miến Điện, tướng Gaddafi của Libya, và tổng thống Mỹ Richard Nixon.

Nhưng người đàn ông ở vị trí trung tâm của cuộc đời bà là ông Ferdinand chồng bà. Ông qua đời năm 1989, chỉ ba năm sau khi mất chức tổng thống.

Theo hầu hết các sách sử, ông là một nhà độc tài đầy bạo lực, người đã lãnh đạo Philippines gần hai thập kỷ, trong thời gian đó ông cũng kiếm được một tài sản khổng lồ.

Imelda không nghĩ vậy - bà cho rằng ông là điều tốt đẹp nhất từng đến với Philippines. Bà khẳng định những đôi giày và nữ trang của bà được mua bằng tiền đầu tư của riêng ông - và chúng đều tuyệt đẹp, và cái đẹp là điều vô cùng quan trọng.

Image caption Bộ sưu tập giày nổi tiếng của Imelda được trưng bày tại Manila

Bà hoàn toàn biết rằng tên tuổi của bà gắn liền với sự xa xỉ - và có thể nói bà chấp nhận điều này.

Sáng hôm sau bà nhiệt tình mời chúng tôi "lại đây mà xem", rồi bà mở một tập những bài báo bà đã lưu giữ. Bà chỉ cho chúng tôi xem một bức ảnh quảng cáo giày đăng tại New York có chú "Trong mỗi chúng ta đều có một chút chất Imelda."

Bà cũng lưu những bài báo nói rằng bà là người tham lam nhất thế giới, giống như Bernie Madoff, Charles Ponzi và Ghenghis Khan.

Bà không hoàn toàn hài lòng với sự so sánh này, nhưng bà công nhận mình tham lam - tham những gì tốt, những gì thật và những gì đẹp.

Cuộc đời sóng gió

Ở tuổi 80, Imelda Marcos không hề tỏ ra mệt mỏi.

Bên cạnh công việc trong quốc hội, bà còn muốn giúp con trai, cũng vừa được bầu vào Thượng Viện, và con gái, một thống đốc địa phương. Và tất nhiên còn cả việc cứu thế giới bằng tình yêu bao la nữa.

Bà còn một ưu tiên khác - chôn xác chồng, ông hiện đang nằm trong lăng ngay cạnh nhà bà.

Bà chỉ muốn chôn ông tại Nghĩa Trang Anh Hùng Quốc Gia, nơi các đời tổng thống khác được chôn cất, nhưng các tổng thống từ năm 1989 đến nay đều từ chối đề nghị này.

Bà cũng không hy vọng rằng ông Noynoy Aquino, người có nhiều khả năng trở thành tổng thống tiếp theo của Philippines, sẽ chấp nhận đề nghị của bà.

Nhiều người nghi ngờ rằng nhà Marcos đứng đằng sau vụ ám sát cha của Noynoy là ông Ninoy Aquino, và một trong những việc đầu tiên mà ông Noynoy muốn làm khi trở thành tổng thống là điều tra nguyên nhân cái chết của cha.

Imelda đã từng được tôn thờ, bị căm ghét và nhạo báng. Người ta đã viết cả một vở nhạc kịch về bà, nhưng Imelda chưa muốn bước vào sách lịch sử.

Trước khi chúng tôi ra về, bà nói, "Chị có biết không, kể cả nữ hoàng Anh nhà chị cũng chỉ là Elizabeth Đệ Nhị. Nhưng trên thế gian này chỉ có một Imelda thôi." Rồi bà nở một nụ cười bí hiểm