Obama cam kết tăng nguồn lực cho vụ dầu tràn

Image caption Tổng thống Obama nói sẽ bổ sung nhân lực và làm mọi việc cần làm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh tăng gấp ba lần nguồn nhân lực ở các vùng ven biển nơi mà dầu đã trôi dạt vào bờ hoặc có thể sẽ vào bờ trong vòng 24 giờ.

Phát biểu trong chuyến đi tới các khu vực bị dầu loang, ông Obama nói rằng Mỹ "sẽ làm bất cứ điều gì" để giúp những người bị ảnh hưởng. Công ty dầu khí BP cho biết hoạt động để đóng vết rò rỉ vẫn đang tiếp tục.

Tổng giám giám đốc điều hành BP Tony Hayward cho biết kết quả sẽ không được rõ sau 48 giờ nữa. Ông nói rằng nỗ lực vốn chưa từng thử nghiệm thử từ trước ở độ sâu 1,5 km diễn ra “khá tốt theo kế hoạch". Ông Obama cho biết sẽ bổ sung nhân lực để trải thêm phao cản cũng như làm sạch biển và theo dõi động vật hoang dã bị ảnh hưởng. Ông cho biết 20.000 người đã được triển khai để khống chế và làm sạch vết dầu loang.

Ông cho biết Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu đã dẫn đầu một nhóm các "nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia hàng đầu của thế giới" nhằm đề ra một kế hoạch dự phòng nếu nỗ lực bịt lỗ rò rỉ không thành. "Nỗ lực của chúng ta vẫn được triển khai toàn diễn bất kể kết quả của liệu pháp mới nhất đang được thực hiện" ông nói với các phóng viên. Ông Obama nói rằng ông sẽ chịu trách nhiệm về "việc giải quyết cuộc khủng này", mặc dù ông nói BP sẽ chịu trách nhiệm về tài chính đối với những thiệt hại rất lớn". Tôi là tổng thống và trách nhiệm dừng lại ở tôi," ông nói.

Image caption BP nói vẫn đang triển khai bịt lỗ rò rỉ theo kế hoạch.

Chuyến đi thị sát tình hình của ông Obama được thực hiện khi cuộc điều tra mới nhất cho thấy tới 60% người Mỹ không hài lòng với cách Tòa Bạch ốc xử lý vụ dầu tràn.

Sau thời gian đánh giá kỹ thuật 'Top Kill' bịt miệng giếng dầu, BP nối lại việc bơm bùn vào giếng dầu bị hở.

Đây là cách bịt dầu rò rỉ từ miệng giếng khoan, trong tai nạn dàn khoan mà nhiều chuyên gia cho là tồi tệ nhất từ trước đến nay tại nước Mỹ.

Con số phỏng đoán từ nhóm khoa học gia Mỹ cho hay ít nhất 12.000 thùng dầu dò thoát ra ngoài vùng Vịnh hàng ngày. Số này vượt qua những gì dầu thoát ra ngoài khi tàu chở dầu Exxon Valdez gặp nạn năm 1989

Dầu từ giếng khoan tràn ra Vịnh Mexico do dàn khoan Deepwater Horizon bị nổ ngày 20/4, tai nạn khiến 11 công nhân thiệt mạng.

Trong một quyết định lớn ảnh hưởng đến công nghệ khai thác dầu ngoài khơi, ông Obama tạm ngưng giấy phép của 33 dàn khoan ở Vịnh Mexico. Ông cũng ra lệnh tạm ngưng thăm dò dầu tại vùng nước sâu thêm sáu tháng nữa.

Cạnh đó chính quyền Obama ngưng việc bán đấu giá các lô khai thác dầu ngoài khơi Alaska và Virginia.

Phái viên cho hay đây là thay đổi lớn kể từ tháng Ba năm nay khi ông Obama đồng ý mở rộng thăm dò dầu khí ngoài khơi, mục đích làm cho nước Mỹ giảm bớt phụ thuộc dầu mỏ nhập khẩu.

Tin liên quan