Dầu tràn ở Vịnh Mexico - thảm họa tồi tệ nhất

Image caption Tổng thống Obama đã tới thăm khu bị ảnh hưởng bởi dầu tràn hôm Thứ Sáu, 28/5

Vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico là thảm họa môi trường khủng khiếp nhất mà Hoa Kỳ từng phải đối phó, một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ tuyên bố.

Chuyên gia tư vấn năng lượng của Nhà Trắng, Carol Browner cũng nói Mỹ đã "chuẩn bị cho tình huống xấu nhất" rằng nguồn dầu loang có thể không bịt lại được cho tới tháng Tám.

BP đang thử một chiến thuật mới sau khi cố gắng bịt miệng giếng dầu mới nhất không thành công.

Tuy nhiên họ nói không có gì đảm bảo biện pháp mới sẽ thành công.

Tổng Giám đốc của BP Doug Suttles nói ngay cả khi biện pháp mới thành công, nó sẽ chỉ giảm được đa số lượng dầu tràn chứ không phải là toàn bộ.

Ít nhất gần 80 triệu lít dầu đã tràn vào Vịnh Mexico ảnh hưởng tới hơn 110 km bờ biển Louisiana.

Mười một công nhân đã thiệt mạng khi giàn khoan dầu Deepwater Horizon bị nổ và chìm cách đây gần sáu tuần.

Cắt ống

Bà Browner nói với chương trình Meet The Press của Kênh Truyền hình NBC: "Lượng dầu đổ vào Vịnh Mexico lớn hơn so với bất kỳ lần nào trước đây."

Bà nói bà hy vọng kế hoạch lấp nguồn tràn dầu mới nhất sẽ đạt hiệu quả nhưng nói đó chỉ là biện pháp tạm thời và chỉ có giếng xả dầu hiện đang được khoan mới có thể là giải pháp lâu dài.

Tuy nhiên người ta sẽ phải mất ít nhất hai tháng để hoàn thành giếng xả dầu.

Bà Browner nói BP cũng đã được yêu cầu phải đào thêm giếng xả dầu thứ hai phòng trường hợp giếng đầu tiên không hoạt động.

Trong lúc đó BP đang dùng người máy để cắt ống dầu vỡ để nối với một ống khác nhằm hút được lượng dầu đang tràn ra.

Họ sẽ phải mất bốn ngày mới chuẩn bị xong cho hoạt động này.

BP cũng nói họ chưa bao giờ tiến hành hoạt động này ở độ sâu hơn 1,5km và "việc triển khai thành công hệ thống kiểm soát này không chắc chắn".

'Nạn nhân'

Phát biểu trên truyền hình Hoa Kỳ trong ngày Chủ Nhật, giám đốc điều hành của BP, Robert Dudley hứa công ty sẽ rút kinh nghiệm từ những cố gắng bất thành và sẽ tiếp tục cố gắng.

Ông nói cuối tuần này công ty sẽ biết kế hoạch mới nhất có thành công không.

Cho tới giờ BP đã bỏ ra hơn 940 triệu đô la Mỹ để nhằm giới hạn mức ảnh hưởng của thảm họa.

Tổng thống Obama trước đó đã bày tỏ sự bực tức sau khi cố gắng mới nhất dùng bùn nặng và phế liệu để chặn vết tràn dầu bất thành.

"Đây là điều thật đáng giận và nản lòng và chúng ta sẽ không ngưng nghỉ cho tới khi kiểm soát được dầu tràn, cho tới khi nước biển và bờ biển được làm sạch và cho tới khi người dân, những người trở thành nạn nhân một cách không công bằng do thảm họa nhân tạo này được đền bù xứng đáng".

Ông Obama đã tới thăm vùng bị ảnh hưởng hôm Thứ Sáu và nói ông sẽ tăng gấp ba số nhân công để kiểm soát và dọn dẹp dầu loang.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài