Trung Quốc không lên án Bắc Hàn

Image caption Thủ tướng Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn họp

Trung Quốc đã kềm chế không lên án Bắc Hàn trong một cuộc đàm phán cấp cao tại Nam Hàn mà đề tài chính là vụ một tàu chiến của Nam Hàn bị chìm.

Nam Hàn đã tố cáo Bắc Hàn là đã bắn ngư lôi đánh chìm chiếc Cheonan vào ngày 26 tháng Ba làm cho 46 thủy thủ thiệt mạng.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói rằng ưu tiên là phải giảm căng thẳng và tránh đụng độ về vụ này.

Tuy nhiên, ông không nêu đích danh Bắc Hàn hoặc tỏ ra hậu thuẫn cho Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp tài chế đối với Bình Nhưỡng.

Ông Ôn Gia Bảo phát biểu như trên trong một cuộc đàm phán cấp cao trên đảo Jeju với Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak và Thủ Tướng Nhật Yukio Hatoyama.

Cuộc đàm phán tay ba này theo kế hoạch tập trung vào thương mại nhưng vụ tàu Cheonan chìm đã che phủ tất cả các đề tài khác.

Seoul nói rằng có bằng chứng rõ rệt cho thấy Bắc Hàn đã đánh chìm chiếc Cheonan, và muốn quốc tế phải đồng thanh trả lời cho quốc gia cộng sản này qua Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã ủng hộ Nam Hàn tuy nhiên sự phủ quyết của Trung Quốc được coi là then chốt cho các bước kế tiếp.

'Giảm căng thẳng'

Ngỏ lời trong cuộc đàm phán, ông Ôn Gia Bảo nói rằng tránh một cuộc xung đột giữa hai miền Triều Tiên là "khẩn trương nhất", tuy nhiên không quy trách nhiệm cho ai về vụ tàu chìm này.

Ông Ôn Gia Bảo nói "Nhiệm vụ khẩn trương trong lúc này là phải giải quyết hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi vụ tàu Cheonan, từng bước một giảm căng thẳng và tránh xung đột có thể có,"

"Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với bất cứ nước nào qua các cuộc đàm phán tích cực và hợp tác để hoàn thành nhiệm vụ duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực."

Trung Quốc là bạn hàng bán buôn thân cận nhất của Bắc Hàn và được là nước có thể gây áp lực nhiều nhất lên Bắc Hàn.

Image caption Bắc Hàn nói 100.000 người đã biểu tình lên án Nam Hàn

Trong quá khứ, Trung Quốc miễn cưỡng không muốn thi hành các biện pháp chế tài của LHQ lên Bình Nhưỡng vì quan ngại sẽ gây mất ổn định cho chế độ Bắc Hàn và tạo ra xung đột mà hậu quả sẽ tạo ra một làn sóng người tỵ nạn chạy qua biên giới, tuy nhiên hiện nay Bắc Kinh đang bị áp lực kinh hồn phải ra tay.

Thứ Hai, ông Ôn Gia Bảo đến Nhật Bản để đàm phán thêm nữa với Thủ Tướng Hatoyama.

Thủ Tướng Nhật đã cam kết ủng hộ Tổng Thống Nam Hàn và đã chấp thuận kết luận của Seoul theo đó Bắc Hàn đã đánh chìm chiếc Cheonan.

Nhật Bản nói rằng đã củng cố các biện pháp chế tài mà vốn rất nghiêm khắc với Bắc Hàn để trả lời cho vụ đánh chìm tàu này.

Hồi trước đây trong tháng này, một phái đoàn các chuyên gia quốc tế đã xét thấy rằng chiếc Cheonan đã bị trúng một quả ngư lôi của Bắc Hàn và chìm.

Bắc Hàn đã bác bỏ kết quả điều tra này, gọi đó là "một sự bịa đặt" và đe dọa tiến hành chiến tranh nếu như các biện pháp chế tài được áp đặt lên họ.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói rằng một trăm ngàn người đã tham dự một cuộc tụ tập tại Bình Nhưỡng hôm chủ nhật để lân án Nam Hàn.

Choe Yong-rim, Tổng bí thư đảng Cộng Sản Bắc Hàn, đã gọi Tổng thống Nam Hàn là một kẻ phản quốc và cáo buộc ông là "đã điên cuồng gây ra một chiến mới".

Hai miền Triều Tiên trên nguyên tắc vẫn còn lâm chiến với nhau vì chưa đạt được hòa ước chính thức sau khi cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 chấm dứt.

Tin liên quan