Tổng thống Đức từ chức

Tổng thống Đức, Horst Koehler
Image caption Ông Koehler trước đây từng lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF

Tổng thống Đức, Horst Koehler, tuyên bố ông sẽ từ chức ngay lập tức sau khi bị chỉ trích mạnh vì đưa ra những nhận xét về việc triển khai quân đội Đức ở nước ngoài.

Ông Koehler, vốn giữ chức vụ chủ yếu mang tính nghi lễ, đã liên hệ các sứ mạng như triển khai quân tại Afghanistan với việc bảo vệ lợi ích kinh tế.

Nhận xét của ông bị nhiều chính trị gia Đức chỉ trích.

Ông Koehler, 67 tuổi, tái đắc cử vào năm ngoái để giữ nhiệm kỳ thứ hai làm Tổng thống thêm 5 năm.

Ông đưa ra nhận xét gây nhiều tranh cãi trong cuộc trả lời phỏng vấn trên radio sau khi có chuyến thăm ngắn tới Afghanistan vào tháng này.

Ông nói đối với một nước thiên về xuất khẩu như Đức, đôi khi cần phải triển khai quân “để bảo vệ lợi ích của chúng ta… chẳng hạn các tuyến mậu dịch tự do”.

Tuyên bố từ chức hôm thứ Hai, ông nói “tôi cảm thấy vinh dự được phục vụ nước Đức trong tư cách Tổng thống”.

Không được lòng

Tổng thống Đức, với phu nhân đứng cạnh, nói ông lấy làm tiếc là những tuyên bố của mình lại dẫn đến việc hiểu nhầm một vấn đề khó khăn cho đất nước.

Jens Boehrnsen, người phát ngôn Thượng viện Đức sẽ tạm thời nắm chức Tổng thống. Ông này thuộc đảng Dân chủ Xã hội đối lập (SPD).

Phóng viên BBC tại Berlin, Oana Lungescu, nhận xét tuyên bố của ông Koehler về sứ mạng của quân đội dẫn đến các cáo buộc về chính sách ngoại giao dùng quân sự để dọa dẫm về thương mại, làm cho chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel cảm thấy khó xử. Đức vốn chịu nhiều áp lực mạnh từ dân chúng là phải rút quân khỏi Afghanistan.

Phóng viên BBC nhận xét quyết định gây sốc của ông Koehler được đưa ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn. Các thăm dò dư luận cho thấy mức độ tín nhiệm chính phủ đã xuống thấp nhất trong bốn năm nay, chủ yếu do cách xử lý khủng hoảng tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, euro, vừa qua.

Tin liên quan