Điều tra bạo lực tại Bangkok

LHQ kêu gọi Thái Lan mở cuộc điều tra vụ dẹp người biểu tình áo đỏ, khiến 80 người thiệt mạng
Image caption LHQ kêu gọi Thái Lan mở cuộc điều tra vụ dẹp người biểu tình áo đỏ, khiến 80 người thiệt mạng.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Thái Lan mở cuộc điều tra về bạo lực xảy ra trong chiến dịch giải tán người biểu tình áo đỏ.

Đụng độ giữa quân chính phủ và người áo đỏ trong hai tuần đối đầu khiến hơn 80 người thiệt mạng tại trung tâm Bangkok.

Quan chức phụ trách về nhân quyền của LHQ, Navi Pillay nói những người gây ra tội ác phải chịu trách nhiệm.

Các dân biểu từ đảng đối lập cáo buộc thủ tướng Abhisit Vejjajiva có ý muốn sử dụng bạo lực khi ra lệnh quân đội dẹp người biểu tình.

Ông Chan Nguyễn Văn, một học giả người Thái gốc Việt, người sống ở Bangkok giải thích cho BBC Việt Ngữ các khía cạnh của cuộc điều tra.

Chan Nguyễn Văn: Vấn đề chưa cần thiết để LHQ hay một ủy ban nước ngoài điều tra vấn đề. Chính phủ Abhisit cũng bác bỏ đề nghị của phe đối lập đòi quốc tế hóa xung đột chính trị tại Thái Lan.

Hiện giờ nếu LHQ muốn Thái Lan mở cuộc điều tra do ủy ban trung lập của nước ngoài hoặc là do người của LHQ điều hành, chắc chắn chính phủ Abhisit sẽ không chấp thuận.

BBC: Vậy quan điểm của chính phủ Abhisit về ủy ban điều tra là như thế nào? Thành phần ra sao, ai có quyền chọn người ngồi trong ủy ban?

Chan Nguyễn Văn: Thành phần sẽ do chính trị gia, nhà hoạt động xã hội, đại diện của tổ chức dân cử, hay NGO của Thái Lan tham gia trong ủy ban này. Chính phủ sẽ đề cử người, sao cho phù hợp với luật pháp, hiến pháp của Thái Lan. Danh sách này sẽ được trình quốc hội để có ý kiến. Nhìn chung chính phủ, quốc hội và tổ chức NGO sẽ tham gia chọn lựa nhân sự của ủy ban điều tra. Ủy ban này chỉ dành cho người Thái mà thôi.

BBC: Nếu cuối cùng chính phủ Abhisit lập ra được một ủy ban điều tra, vậy họ sẽ điều tra những chủ đề gì?

Chan Nguyễn Văn: Phe đối lập, cùng người áo đỏ tố cáo cách chính phủ giải tán cuộc biểu tình. Họ muốn điều tra những ai gây ra chết chóc và thương vong thường dân. Cũng như ai ra lệnh cho quân lính bắn người biểu tình. Đây là chủ đề chính. Họ muốn quy tội chính phủ dùng vũ khí đàn áp nhân dân. Cạnh đó cuộc điều tra cũng phải tìm hiểu cặn kẽ, xem có phải thành phần khủng bố trà trộn vào những người áo đỏ, dùng bạo lực gây ra thiệt mạng và thương vong cho lính chính phủ hay không. Đó là trọng điểm.

Tin liên quan