Thủ tướng Nhật chịu áp lực đòi từ chức

Image caption Ông Hatoyama mới ngồi ghế thủ tướng được tám tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã cho biết ông sẽ không từ chức, bất chấp những lời chỉ trích ngày càng tăng từ ngày trong đảng của ông.

Ông Hatoyama cho biết ông sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề Nhật Bản phải đối mặt và để làm "những gì tốt nhất" cho đất nước. Áp lực với ông Hatoyama ngày càng tăng sau khi ông thất bại trong việc thực hiện một cam kết nói trong kỳ bầu cử rằng ông sẽ di chuyển căn cứ gây tranh cãi của Mỹ ra khỏi đảo Okinawa. Vào cuối tuần, Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) rời bỏ liên minh cầm quyền vì vấn đề này. Phóng viên BBC Roland Buerk Tokyo nói rằng các thành viên của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của ông Hatoyama lo sợ sự hiện diện của ông có thể cản trở cơ hội của họ về tái bầu cử trong cuộc bỏ phiếu tại thượng viện tới đây. Áp lực Ông Hatoyama đã gặp Ichiro Ozawa, lãnh đạo cấp cao của đảng của ông, vào tối hôm thứ Hai. Vào thứ Ba, ông nói với các phóng viên ông muốn hợp tác với ông Ozawa "để giải quyết những thách thức quốc gia".

Các nhân vật cao cấp trong nội các ủng hộ ông Hatoyama đồng thời cũng tỏ ra quan ngại.

"Tôi đã nói tôi muốn thủ tướng hoàn thành nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ bốn năm và tôi đã không thay đổi lập trường đó", Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Naoto Kan nói. "Tôi tin rằng hầu như tất cả mọi người trong đảng DPJ cho rằng chúng ta đang trong giai đoạn có nhiều việc cấp bách cần làm," ông nói thêm. Ông Hatoyama mới ngồi ghế thủ tướng được tám tháng, sau khi liên minh trung tả của ông giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Ông từng hứa sẽ chuyển căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo Okinawa phía nam Nhật Bản trong chiến dịch tranh cử năm ngoái vốn trao quyền về cho DPJ. Nhưng gần đây ông nói với người dân ở đảo là việc chuyển căn cứ này sẽ là điều "không thể".

Tin liên quan