Lãnh đạo al-Qaeda bị giết ở Afghanistan

Ông Mustafa Abu al-Yazid
Image caption Ông Mustafa Abu al-Yazid được cho là người thừa hành chính của Bin Laden

Tin cho hay lãnh đạo thứ ba của al-Qaeda tại Afghanistan, Mustafa Abu al-Yazid, đã bị giết.

Các trang mạng Hồi giáo trích một tuyên bố của al-Qaeda nói ông Yazid, còn được biết đến với tên Sheikh Said al-Masri, chết cùng vợ và ba con.

Các quan chức Mỹ nói họ tin là ông ta bị giết gần đây trong khu vực bộ lạc của Pakistan trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Các tường thuật lúc trước nói rằng tin ông Yazid bị giết là sai. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên al-Qaeda khẳng định vụ này.

Các quan chức Mỹ thường nhận xét lãnh đạo dân quân sinh ra ở Ai Cập này là người thừa hành chính của lãnh đạo Osama Bin Laden.

Là tư lệnh chỉ huy hoạt động của al-Qaeda tại Afghanistan, ông này được cho là điều khiển mọi thứ, từ tài chính đến các kế hoạch hoạt động.

Tử vì đạo’

Một quan chức Mỹ không muốn nêu danh nói là “có lý do chắc chắn” để tin rằng ông Yazid bị giết tại khu vực bộ lạc Pakistan trong hai tuần qua.

Các tổ chức quan sát của Mỹ nói một thông điệp của al-Qaeda đăng trên các diễn đàn Hồi giáo hôm 31/5 nói rằng vợ, ba con gái, cháu gái của ông ta cùng các phụ nữ, đàn ông và trẻ con khác cũng bị giết.

Thông điệp này, do nhóm theo dõi các mạng Hồi giáo là SITE dịch ra, không cho biết chi tiết về hoàn cảnh cái chết của ông Yazid, mà chỉ nói ông ‘tử vì đạo’.

Ông Yazid được cho là lên tới vị trí lãnh đạo thứ ba trong al-Qaeda vào năm 2007, sau khi người tiền nhiệm của ông là Abu Ubaida al-Masri chết vì viêm gan tại Pakistan.

Ông ta được cho là đã quản lý về tài chính cho các vụ tấn công 11/9/2001 tại New York và Washington.

Tin liên quan