Quốc tế lên án Israel tấn công tàu cứu trợ

Người biểu tình đốt cờ Israel trong cuộc biểu tình tại Istambul 31/5
Image caption Người biểu tình đốt cờ Israel trong cuộc biểu tình tại Istambul 31/5.

Các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ lên án Israel, trước phiên họp khẩn cấp bàn về vụ tấn công gây nhiều thương vong của Israel đối với đội tàu biển chở đồ cứu trợ cho dải Gaza.

Ít nhất chín nhà hoạt động vì người Palestine, một số người Thổ Nhĩ Kỹ bị thiệt mạng khi đặc công Israel đột nhập đoàn tàu tại vùng biển quốc tế.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ gọi hành động của Israel là "sát nhân được nhà nước bảo trợ ".

Đại diện của Israel tại LHQ nói quân lính thực hiện hành động tự vệ khi các nhà hoạt động tấn công họ. Phía những người tổ chức đội tàu cứu trợ bác bỏ ý kiến này.

Phó Đại sứ Israel tại LHQ, Daniel Carmon nói: "Đội tàu này không hề có mục đích cứu trợ nhân đạo."

Ông Carmon nói thêm một số nhà hoạt động dùng "dao, gậy, và một số vũ khí khác" tấn công quân lính khi họ lên tàu, chiếc Mavi Marmara.

Các nhà hoạt động nhấn mạnh họ không hề khiêu khích, tuy nhiên quân lính đã nổ súng.

Quốc tế phẫn nộ

Phần lớn những người thiệt mạng là người Thổ Nhĩ Kỳ. Và Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu trong việc đưa ra chỉ trích Israel tại trụ sở LHQ ở New York.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói: "Nói thẳng vào vấn đề, hành động của Israel chẳng khác gì nhóm cướp biển. Đây là vụ sát nhân do nhà nước thực hiện."

Ông Davutoglu cho hãng tin BBC hay Israel cần đưa ra lời xin lỗi ngay lập tức khi ra lệnh cho quân lính đổ bộ đội tàu cứu trợ. Cạnh đó họ cần phải trả tự do cho những người hoạt động, hiện đang bị câu lưu.

Không có nước nào trong 15 thành viên Hội đồng Bảo an dùng lời lẽ chỉ trích nặng nề trong tuyên bố của riêng mỗi nước. Phần lớn nhóm quốc gia này kêu gọi mở cuộc điều tra toàn diện và cảm thấy lo ngại trước hành động của Israel.

Một số nước, trong đó có cả những nước có quyền phủ quyết như Nga, Trung Quốc và Pháp, đòi Israel chấm dứt bao vây dải Gaza. Đội tàu cứu trợ muốn đưa hàng cho người dân sống trong cảnh bao vây tại Gaza.

Hoa Kỳ, đồng minh thân cận nhất của Israel, bày tỏ quan ngại. Tuy nhiên Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ, Alejando Wolff nói ông chưa biết điều gì xảy ra trong thực tế.

Ông Wolff nói: "Hoa Kỳ vô cùng quan ngại khi bạo lực xảy ra và lấy làm tiếc khi một số người bị thiệt mạng, hoặc bị thương, khi họ dùng tàu biển đến Gaza.

Về sau phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Philip Crowley nói nước Mỹ "vô cùng tiếc nuối" khi nhiều người mất mạng sống, và chờ đợi Israel mở một cuộc điều tra toàn diện, đáng tin cậy.

Tổng thư ký LHQ, Ban Ki-moon cũng kêu gọi mở cuộc điều tra toàn diện.

Tin liên quan