LHQ kêu gọi Thái Lan mở điều tra

Hơn 80 người thiệt mạng trong hai tuần đối đầu giữa quân chính phủ và người biểu tình tại Bangkok
Image caption Hơn 80 người thiệt mạng trong hai tuần đối đầu giữa quân chính phủ và người biểu tình tại Bangkok.

Liên hiệp Quốc kêu gọi Thái Lan mở cuộc điều tra về bạo lực xảy ra trong chiến dịch dẹp người biểu tình áo đỏ.

Đụng độ giữa quân chính phủ và người áo đỏ trong hai tuần đối đầu khiến hơn 80 người thiệt mạng tại trung tâm Bangkok.

Quan chức phụ trách về nhân quyền của LHQ, Navi Pillay nói những người gây tội ác cần chịu trách nhiệm.

Các dân biểu từ đảng đối lập cáo buộc thủ tướng Abhisit Vejjajiva có ý định sử dụng bạo lực khi ra lệnh quân đội dẹp người biểu tình.

Cuộc ngồi lỳ của người áo đỏ trong chín tuần làm tê liệt trung tâm thủ đô Bangkok.

Nhiều người biểu tình thiệt mạng khi quân đội đưa xe tăng vào giải tỏa khu căn cứ tự tạo tại trung tâm thương mại của thủ đô.

Nhiều lần chính phủ đổ lỗi một số “kẻ khủng bố" xâm nhập vào hàng ngũ của người áo đỏ và gây ra bạo lực. Những người này, chính phủ nói, đã dùng vũ khí tấn công quân lính và cảnh sát.

'Lấy làm tiếc'

Người áo đỏ kéo đến Bangkok ngày 14/3, chiếm giữ một số địa bàn quan trọng của thủ đô. Họ ra yêu sách đòi chính phủ từ chức.

Cố gắng tìm giải pháp chính trị qua thương thảo thất bại. Ngày 19/5 quân đội Thái Lan dùng xe tăng tiến vào khu biểu tình của người áo đỏ. Lãnh đạo áo đỏ đầu hàng. Cuộc biểu tình coi như chấm dứt.

Bà Pillay nói điều tra về bạo lực trong thời gian qua là cần thiết để "thúc đẩy xu hướng hòa giải lâu dài".

Trong một tuyên bố từ Thụy Sĩ, bà Pillay nói như sau: "Tôi kêu gọi chính phủ cam kết tiến hành cuộc điều tra về các vụ bạo lực thời gian gần đây. Cần đưa ra ánh sáng những ai vi phạm nhân quyền."

Chính phủ Thái Lan tức thời đưa ra phản ứng. Đại diện của Thái Lan tại Liên Hiệp Quốc, Sihasak Phuangketkeow cho hay một ủy ban độc lập hiện đang trong quá trình “hình thành.”

Ông nói: "Chính phủ Thái Lan lấy làm tiếc trước sự thiệt hại về người và thương vong xảy ra cho thường dân. Chúng tôi cam kết sẽ đưa những người vi phạm ra trước công lý.”

Trong khi đó Quốc hội Thái Lan họp hai ngày để tranh luận về đề nghị khiển trách thủ tướng Abhisit và một số bộ trưởng.

Đảng Puea Thai đối lập, tập hợp được nhiều người coi là ủng hộ phe áo đỏ, cáo buộc ông Abhisit dùng vũ lực một cách quá đáng.

Tại Quốc hội chính phủ có đa số đủ mạnh để bác đề nghị bất tín nhiệm của phe đối lập. Tuy nhiên phân tích gia cho rằng cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp đang trở tiểu điểm của chiến dịch lấy lòng dư luận của hai phía.

Tin liên quan