Israel trả tự do nhân viên cứu trợ Gaza

Hơn 100 công dân Ả Rập được Israel trả tự do sáng sớm thứ Tư 2/6
Image caption Hơn 100 công dân Ả Rập được Israel trả tự do sáng sớm thứ Tư 2/6.

Israel nói họ sẽ trả tự do và trục xuất tất cả công dân ngoại quốc, những người bị bắt trên đội tàu chở đồ cứu trợ đến Gaza.

Cuộc sống của người dân Gaza hiện đang bị an ninh Israel phong tỏa.

Hơn 100 công dân Ả Rập sẽ được trả tự do hồi sớm thứ Tư 2/6. Israel nói họ cố gắng hoàn tất trục xuất những người này trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Ít nhất chín nhà hoạt động vì người Palestine thiệt mạng khi đặc công Israel đột kích đội tàu hồi sớm thứ Hai.

Israel nói quân lính của họ chỉ hành động tự vệ. Tuy nhiên các nhân viên cứu trợ bác bỏ phát biểu như vậy.

Vụ xô sát đã làm cho nhiều người quan ngại. Một số nước kêu gọi Israel bãi bỏ lệnh bao vây dải Gaza.

Kể từ khi triệt thoái quân đội và người định cư Do Thái khỏi dải Gaza năm 2005, Israel thực hiện việc soát không lưu và hải phận Gaza. Và phần lớn đường biên giới của vùng đất này.

Theo số liệu của LHQ, Gaza nhận được khoảng một phần tư đồ cứu trợ so với mức hàng hóa được đưa tới vùng này trước khi Israel xiết chặt kiểm soát năm 2007.

Israel và Ai Cập phong tỏa toàn bộ dải Gaza sau khi tổ chức dân quân Hamas nắm quyền tại vùng này năm 2007.

Trục xuất bắt đầu

Sáng sớm thư Tư, Israel làm công việc chuẩn bị trục xuất 123 nhà hoạt động. Họ được đưa sang Jordan qua ngả Allenby.

Tất cả những người bị câu lưu đến từ những nước Israel không có quan hệ ngoại giao, như Bahrain, Kuwait và Pakistan.

Vài trăm nhà hoạt động khác hiện đang bị tạm giam ở nhà tù Israel. Người ta cho rằng những người này sẽ được trục xuất trong những ngày tới.

Trong khi thế giới quan ngại về vụ quân lính Israel đột kích đoàn tàu cứu trợ, ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton gọi tình hình tại Gaza "không thể kéo dài mãi".

Thứ Ba 1/6 bà Clinton nói Washington sẽ hậu thuẫn một cuộc điều tra của Israel về vụ đột kích. Đại diện phía Mỹ muốn thấy điều tra được tiến hành "nhanh chóng, không thiên vị, tin cậy được, và minh bạch", như những gì LHQ kêu gọi.

Tin nói rằng tổng thống Barack Obama gọi điện thoại cho thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, chuyển lời chia buồn tới những người thiệt mạng trên chiếc tàu cứu trợ mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan gọi tấn công của lính Israel là "vụ tàn sát đẫm máu" và muốn thấy Israel bị trừng phạt. Ông nói Israel không nên thử thách sự kiên nhẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, trước đây từng là đồng minh thân cận của Israel, nay trở thành nước đưa ra chỉ trích mạnh mẽ nhất về vụ đột kích.

Nguồn tin ngoại giao từ Ankara nói, ít nhất bốn người bị thiệt mạng là người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan