TQ và Nhật 'ủng hộ việc phạt Bắc Hàn'

Image caption Lãnh đạo Nam Hàn, Trung Quốc và Nhật Bản đã có cuộc họp thượng đỉnh bàn chuyện Bắc Hàn.

Nam Hàn nói đã thuyết phục được Trung Quốc và Nhật Bản cùng tham gia áp lệnh trừng phạt tài chính đối với Bắc Hàn.

Đây là diễn biến mới sau vụ một tàu hải quân của Nam Hàn bị thủy lôi Bắc Hàn đánh chìm.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, Ngoại trưởng Nam Hàn Yu Myung-hwan đoán rằng vụ chìm tàu Cheonan có thể là hậu quả đấu tranh chính trị nội bộ của Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn đã giận dữ bác bỏ trách nhiệm về vụ tấn công.

Ông Yu nói rằng quân đội Bắc Hàn có lẽ đã quyết định làm theo mệnh lệnh, nhằm hướng sự chú ý ra khỏi các vấn đề khác.

Ông Yu không chỉ trích gì chuyện Trung Quốc đã không công khai lên án Bắc Hàn về vụ chìm tàu Cheonan.

Ngược lại, ông cảm thấy Trung Quốc đã âm thầm giúp sức và tỏ ra am hiểu tình hình trong cuộc họp thượng đỉnh ba bên giữa Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản, kết thúc vào hôm Chủ Nhật.

Nam Hàn hy vọng sẽ buộc chính quyền Bình Nhưỡng phải trả giá đắt cho hành động của mình.

Seoul viện dẫn tới nghị quyết 1695 của Liên Hợp Quốc được thông qua hồi 2006, theo đó có thể áp lệnh trừng phạt kinh tế lên Bắc Hàn nếu nước này vi phạm các nghĩa vụ quốc tế.

Chính phủ Nam Hàn muốn mọi nguồn tiền tới Bắc Hàn phải bị cắt đứt.

Nếu Trung Quốc, vốn vẫn chưa công bố gì về kết quả tìm hiểu của riêng mình trong vụ chìm tàu Cheonan, tham gia trừng phạt thì chính thể của Chủ Tịch Kim Chính Nhật sẽ càng gặp khó khăn.

Nền kinh tế mong manh

Image caption Tấm hình duy nhất về Kim Jong-un được chính thức công bố chụp khi anh ta mới 11 tuổi.

Ông Kim đến nay đã gặp đủ khốn khó. Nạn đói trong quá khứ có vẻ như đã được xóa bớt, ít ra là vào lúc này, nhờ việc chính phủ quyết định ngầm nới lỏng hạn chế để người dân kinh doanh buôn bán.

Nhưng chuyện này lại dẫn tới tình trạng tham nhũng trong giới quan chức cấp thấp ở mức độ chưa từng có trong chính thể Bắc Hàn.

Cuối năm ngoái, Bắc Hàn cải cách tiền tệ, dẫn tới việc lương bổng tăng gấp nhiều lần, thậm chí có người tăng tới 10.000%.

Nhờ vậy, nhiều người nay đã có thể mua được những món đồ trước kia họ không dám mơ tới.

Các cửa hàng bỗng tràn ngập hàng tiêu dùng rẻ tiền, hầu hết được mua hoặc buôn lậu về từ Trung Quốc.

Nhưng nó cũng dẫn tới tình trạng lạm phát cao tới mức báo động.

Nguồn tiền mặt từ bên ngoài đổ vào Bắc Hàn chưa bao giờ là khoản lớn, nhưng nó giúp cho nền kinh tế yếu ớt của nước này tiếp tục được duy trì.

Việc Trung Quốc tham gia phong tỏa kinh tế nếu xảy ra sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng về cả mặt chính trị lẫn kinh tế cho Bình Nhưỡng.

Mọi chuyện đang diễn ra vào lúc ông Kim Chính Nhật, được Bắc Hàn tung hô là "Lãnh tụ kính yêu", đang ngày càng yếu sức. Trước đây, ông từng tỏ ra thông minh một cách đáng kinh ngạc khi qua mặt được cả Nam Hàn và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ khi bị đột quỵ hồi 2008 tới nay, quyền lực của ông đã suy giảm đáng kể.

Nay người con trai út Kim Jong-un có vẻ như đã được chọn làm người kế vị ông, giống như khi xưa Kim Chính Nhật được chọn để thay thế cha, "Lãnh tụ Vĩ đại" Kim Nhật Thành.

Người ta không biết gì nhiều về Kim Jong-un, năm nay khoảng 27-28 tuổi gì đó. Anh này hình như được cho đi học tại Thụy Sỹ và có lẽ nói tiếng Anh tương đối tốt.

Chỉ có một tấm hình chụp anh ta hồi 11 tuổi được lưu hành, cho nên không mấy ai đoán được diện mạo hiện nay của Kim Jong-un.

Những đồn đoán từ Nam Hàn cho rằng chính anh ta đã tham gia vào quyết định cải cách tiền tệ tai hại hồi năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Yu thừa nhận là những chuyện này khiến người ta cảm thấy lo sợ cho tương lai của bán đảo Triều Tiên.

Tin liên quan