World Cup nhận tài trợ "không lành mạnh"

Image caption Các nhà tài trợ và đối tác sẽ được hiện diện trên các sân bóng suốt thời gian diễn ra World Cup 2010.

Các nhà vận động vì sức khỏe cộng đồng nói Fifa đã "đá phản lưới nhà" với việc đồng ý các thỏa thuận tài trợ World Cup 2010 với các công ty bán sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Quỹ Nghiên Cứu Bệnh Ung Thư Thế Giới chỉ trích cơ quan quản lý bóng đá về việc hợp tác với các hãng như Coca Cola, McDonald's và Budweiser.

Quỹ này nói giải bóng đá tới đây phải được dùng làm cơ hội quảng bá cho lối sống năng động, lành mạnh.

Các nhà quảng cáo bác bỏ việc những thỏa thuận này sẽ tạo ảnh hưởng tiêu cực tới xu hướng ăn uống của trẻ em.

Ba hãng này là các đối tác hoặc nhà tài trợ chính thức cho World Cup, được quyền hiện diện bên trong các sân vận động dưới hình thức chăng pano quảng cáo hoặc chiếu hình điện tử.

Quỹ thiện nguyện thì cho rằng với việc các trận cầu được hàng tỷ người từ trên 200 quốc gia trên thế giới theo dõi, việc quảng cáo như vậy sẽ có tác động.

Teresa Nightingale, tổng giám đốc của quỹ này nói: "Không nghi ngờ gì, khi phải đấu tranh chống tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ thì bóng đá có thể là một động lực tốt bởi đây là một hình thức thể thao đòi hỏi vận động thể lực mà hầu như ai cũng có thể tập được."

"Tôi tin rằng nhiều em nhỏ sẽ được truyền cảm hứng từ những kỹ năng chơi bóng khéo léo của Rooney và Messi, để rồi tìm cách bắt chước ở các sân vườn, công viên gần nhà giống như cha mẹ, ông bà các em đã từng bắt chước Maradona và Pele."

Bà nói thêm: "Thật đáng thất vọng là những công ty này lại được chọn làm nhà tài trợ, làm đối tác trong sự kiện thể thao này."

"Trang mạng của Fifa gọi vai trò tài trợ là cơ hội quảng bá thương hiệu ra toàn cầu, còn chúng tôi cho rằng đây thực sự là pha đá phản lưới nhà khi Fifa trao cơ hội này cho các công ty vốn khét tiếng về các sản phẩm không tốt cho sức khỏe."

Bà nói điều quan trọng là phải nhận thức thực tế và chấp nhận rằng các thỏa thuận tài trợ hiện nay đã được dàn xếp xong. Tuy nhiên, bà nói vì sức khỏe toàn cầu, Fifa cần thể hiện vai trò tiên phong trong vấn đề này bằng cách phải công bố rằng trong tương lai họ sẽ không chọn các hãng chuyên bán sản phẩm không lành mạnh cho sức khỏe làm các nhà tài trợ hay đối tác nữa.

Bà nói quỹ thiện nguyện đang tìm cách nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh về tác hại của loại quảng cáo này và thúc giục họ hãy cất trữ những loại thực phẩm lành mạnh như hoa quả, rau tươi.

Fifa nói đã triển khai các dự án có sử dụng bóng đá nhằm nêu bật và xử lý các vấn đề cấp bách trong chủ đề sức khỏe toàn cầu.

Tin liên quan