Xả súng bừa bãi tại Anh, 12 người chết

Derrek Bird, thủ phạm của vụ bắn người
Image caption Derrek Bird, tài xế taxi vùng Cumbria của Anh xả súng bừa bãi vào người đi đường.

Một người đàn ông mang theo súng đã bắn bừa bãi vào dân tại vùng Cumbria của Anh, giết chiết 12 người, làm bị thương 11 người khác, theo nguồn tin của cảnh sát.

Derrick Bird, tài xế taxi 52 tuổi đã giết chết chính anh em song sinh của ông ta, David Bird, một luật sư cho gia đình, ông Kevin Commons và cả một đồng nghiệp ở bãi đỗ xe taxi tại thị trấn Whitehaven.

Sau đó ông ta lái xe về hướng thôn quê và bắn bừa bãi vào những người ông gặp.

Mười một người khác bị thương. Trong số này ba người bị thương trầm trọng và 5 người bị nặng.

Người ta tìm thấy thi thể của ông Bird nằm ở khu rừng gần Boot tại vùng Lake District. Cảnh sát tìm thấy một khẩu súng ngắn và súng trường lắp kính bắn tỉa gần xác của ông.

Năm người địa phương bị thiệt mạng có tên là Darren Rewcastle, Garry Purdham, Kenneth Fishburn, Jane Robinson và Michael Pike.

Ông Rewcastle là tài xế taxi. Ông Purdham là con của một nông gia. Ông này có hai con nhỏ.

Ông Fishburn, từ Egremont, là nhân viên an ninh, đã nghỉ hưu tại nhà máy điện hạt nhân Sellafield ngay trong vùng.

Một số người đã mang hoa đến nơi ông bị bắn hạ. Có chiếc card được viết với hàng chữ: "Ken, hãy yên giấc mộng ngàn thu – Bị lấy mạng sống một cách đau đớn, chúng tôi không bao giờ quên."

Bà Robinson bị bắn chết tại đường Drigg ở Seascale, cách ngôi nhà bà ở cùng với người chị vài mét.

Nổ súng bừa bãi tại Cumbria là vụ xả súng giết người tồi tệ nhất tại nước Anh kể từ 1996, khi Thomas Hamilton giết 16 trẻ em và giáo viên trong vụ tấn công tại trường học ở Dunblane, Scotland.

Năm 1987 Michael Ryan, kẻ thích chơi súng, giết 16 người tại Hungerford, Berkshire.

"Vô cùng sốc"

Nữ hoàng Anh nói bà "vô cùng sốc" trước tin bắn người tại Cumbria. Người đứng đầu hoàng gia Anh nói thêm bà chia sẻ "niềm đau buồn cũng như sự kinh hãi" của người dân Anh.

Nguồn tin từ bệnh viện cho đài BBC hay các bác sĩ hiện đang chữa chạy cho người phụ nữ 20 tuổi, với quá nhiều vết thương trên mình.

Một người đàn ông khác, có thể cũng là tài xế taxi, bị thương tổn nghiêm trọng ở cánh tay. Trong vòng 24 giờ ông này sẽ được chuyển tới một bệnh viện khác tại Newcastle để làm tay giả.

Một bệnh nhân, người ta cho rằng đã được chuyển tới bệnh viện Newcastle, là người bị thương nặng ở đầu.

Ba người khác bị thương nay được phép về nhà.

Phó chỉ huy cảnh sát Cumbria, Stuart Hyde nói hơn 100 sĩ quan cảnh sát hiện đang có mặt tại 30 địa điểm gây tội ác.

Ông nói: "Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của cuộc điều tra. Chúng tôi chưa xác định được một cách rõ ràng động cơ của vụ bắn giết. Chúng tôi đang tìm hiểu đây là vụ tấn công có tính toán trước, hay bất thình lình xảy ra."

Ông Hyde nói thêm nhân viên điều tra sẽ nói chuyện với những ai biết về ông Bird, tập trung vào những ngày trước khi dẫn đến vụ nổ súng.