Dầu tràn đang ở 'gần bờ biển Florida'

Tiểu bang Louisiana bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dầu tràn
Image caption Tiểu bang Louisiana bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dầu tràn.

Quan chức cho hay vết dầu loang lớn đang trôi từ Vịnh Mexico về hướng các bãi cát dài màu trắng của bờ biển Tây Bắc Florida.

Vết dầu loang hiện chỉ cách Pensacola, thuộc Florida 15 cây số.

Keith Wilkins, quan chức của hạt Escambia nói: "Chắc chắn thế nào nó cũng chảy đến bãi tắm biển."

Trong khi đó nỗ lực của BP nhằm bít miệng giếng dầu đang được thực hiện theo kế hoạch sau khi kỹ sư lấy được cái cưa bị kẹt ở đường ống dày.

BP sẽ bịt dòng dầu bằng cách cưa đứt đoạn đường ống bị bể và dùng nắp bịt kín.

Chỉ huy Lực lượng Tuần vệ Duyên hải của Mỹ Thad Allen nói lính Mỹ phun hóa chất làm tan dầu vào các đợt dầu mới trào lên.

Hàng rào cản dầu

Một số người dự báo vệt dầu loang sẽ tới bờ biển Florida trong thứ Sáu này.

Công nhân đã thả thêm các đường dây nổi dọc theo bờ biển nhằm cô lập vết dầu loang. Cạnh đó họ đang tính thêm cách nhằm bảo vệ bãi tắm biển và động vật hoang dã.

Image caption Công nhân tìm cách dọn dầu chảy đến vùng ngập mặn ven biển.

Thủ hiến Florida Charlie Crist nói vết dầu hướng đến vùng Tây Bắc tiểu bang chứa nhiều bọt đen, dầu quánh và cả dầu chết.

Lên tiếng với các phái viên, ông Crist nói: "Chúng ta cần vớt bỏ vết dầu này trước khi chúng tiếp xúc với sông suối ven biển, làm sao ngăn cản để chúng không gây hậu quả đến tiểu bang."

Tại Louisiana, vùng ảnh hưởng nặng nhất từ tai nạn tràn dầu, thủ hiến Bobby Jindal phát biểu tại một cuộc họp báo, nói rằng Tòa Bạch ốc đồng ý xây năm đường chắn sóng, làm bằng cát, ngoài bờ duyên hải, và yêu cầu BP trả chi phí.

Trong thời gian qua, ông Jindal đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Obama và công ty dầu khí BP, trước phản ứng chậm chạp đối với vụ khủng hoảng.

Ông nói: "Ngày nào họ cũng đợi chờ. Đã vậy họ bắt chúng ta đợi theo. Chúng ta như bị thất thế trong cuộc chiến bảo vệ bờ biển của tiểu bang."

Các phân tử dầu thô cũng đã dạt đến đảo Dauphin của Alabama và một phần của bờ biển bang Mississippi.

BP dự đoán, cho đến nay tai họa tràn dầu đã làm công ty tốn khoảng 990 triệu USD trong nỗ lực làm sạch vùng duyên hải. BP từ chối không đưa ra các chi phí trong tương lai.

Tại sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn cổ phiếu của BP tiếp tục giảm hôm thứ Tư 02/6, khi tin nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ chính thức nghe điều tra về khả năng bồi thường dân sự và hình sự trong vụ tràn dầu.

Tin liên quan