Hàn Quốc đưa Bắc Triều Tiên ra HĐBA

Tổng thống Lee Myung-bak
Image caption Tổng thống Lee Myung-bak đã có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La

Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước ông đã đưa Bắc Triều Tiên lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì cáo buộc đánh chìm tàu Cheonan.

Ông Lee Myung-bak đã có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La 2010, trong đó ông nói:" Hôm nay, chính phủ Đại Hàn dân quốc đã mang vụ Bắc Triều Tiên tấn công tàu Cheonan lên Hội đồng Bảo an LHQ".

Đây là bước đi mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Seoul trong việc đòi hỏi trừng phạt Bắc Hàn.

Ông Lee nói trong bài diễn văn gửi tới cử tọa là các quan chức quốc phòng cao cấp nhất của khu vực và giới nghiên cứu chủ đề an ninh tại Singapore: "Bắc Triều Tiên tấn công chúng tôi hết lần này đến lần kia".

"Lần nào chúng tôi cũng kiên nhẫn và kiềm chế vì hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên".

Thế nhưng ông tổng thống nói nếu làm như vậy thêm lần nữa thì sẽ là "tự lừa mị, vì Bắc Hàn sẽ lại tiếp tục tấn công các nước khác".

Cho dù hai bên có quá trình xung đột lâu năm, chưa bao giờ Hàn Quốc đưa Bắc Hàn lên Hội đồng Bảo an, có lẽ vì ý muốn dàn xếp trong nội bộ bán đảo Triều Tiên.

Hiện còn chưa rõ kết quả của yêu cầu trừng phạt mới này sẽ như thế nào vì quyết định trừng phạt sẽ phụ thuộc nhiều vào việc Trung Quốc, đồng minh thân cận của Bắc Triều Tiên và là nước có quyền phủ quyết, có ủng hộ việc này hay không.

Hoãn tập trận

Tuần trước, Seoul cũng tuyên bố đình chỉ quan hệ thương mại với miền Bắc vì vụ Cheonan.

Trong khi đó, một cuộc tập trận chung chống tàu ngầm giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ có thể sẽ bị hoãn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, người cũng có mặt tại Đối thoại Shangri-La, nói cuộc diễn tập này "sẽ bị hoãn để Seoul có thời gian tìm kiếm ủng hộ ngoại giao tại Hội đồng Bảo an."

Ông Gates nói với các phóng viên: "Tôi cho rằng chuyện này sẽ có nhiều hậu quả và có thể các bên muốn thấy điều gì sẽ có thể thực hiện được tại LHQ rồi mới cân nhắc các bước tiếp theo".

Hoa Kỳ đã bày tỏ ủng hộ Nam Hàn trong vụ này và là nước nhanh chóng lên án việc đắm tàu Cheonan.

Nhưng Trung Quốc, thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, thì luôn tỏ ra miễn cưỡng khi đề cập tới chuyện chế tài đối với Bắc Hàn.

Tin liên quan