Các đảo thấp "không chìm" vì nước biển

Image caption Đảo thấp Tuvalu là một trong các quốc đảo tại Thái Bình Dương đang sợ bị biến mất do tình trạng thay đổi khí hậu.

Một nghiên cứu mới về địa lý cho thấy nhiều hòn đảo có độ cao thấp ở vùng Thái Bình Dương đang cao dần lên chứ không phải bị chìm xuống.

Các đảo Tuvalu, Kiribaty và Liên Hiệp Micronesia nằm trong số các đảo đang dâng lên do các mảnh vụn san hô và trầm tích đọng lại.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học New Scientist và dự đoán các đảo sẽ vẫn tồn tại trong vòng 100 năm tới.

Tuy nhiên, người ta vẫn không rõ là nhiều đảo trong số này có còn là nơi cư trú cho con người được nữa không.

Dự đoán "không chính xác"

Trong thời gian gần đây, cư dân trên nhiều đảo thấp ở Thái Bình Dương lo sợ rằng mảnh đất của họ sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ do mực nước biển dâng lên.

Nhưng kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 27 hòn đảo trong vòng 60 năm qua cho thấy hầu hết các đảo vẫn ổn định và thậm chí một số đảo còn cao lên.

Bằng việc sử dụng các tấm hình chụp và ảnh gửi về từ vệ tinh, các nhà địa chất học kết luận 80% các đảo vẫn không thay đổi, và có đảo còn to hơn trước.

Các nhà nghiên cứu nói đây là do tác động của việc các mảnh vụn san hô và các lớp trầm tích đọng lại năm này qua năm khác, và do đất lầy dần khô lại.

Trợ lý giáo sư Paul Kench từ trường đại học Auckland tham gia tiến hành nghiên cứu và nói các đảo không bị đe dọa bởi nguy cơ biến mất ngay lập tức.

Ông nói: "Những dự đoán u ám về các quốc gia này là không chính xác."

"Nay chúng tôi có bằng chứng cho thấy lớp đất nền của các đảo này sẽ vẫn còn đó trong vòng 100 năm nữa. Cho nên họ không cần phải rời bỏ đất nước mình."

Tuy các đảo này có thể sẽ không bị các lớp sóng biển nhấn chìm trong thời gian tới đây nhưng điều đó không có nghĩa chúng vẫn là nơi có thể sinh sống được về mặt dài hạn.

Các khoa học gia cho rằng nếu mực nước biển tiếp tục tăng thì nó sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với đời sống của người dân tại Tuvalu, Kiribati và Liên Hiệp Micronesia.

Một khoa học gia ở Kiribati nói rằng người dân không nên bị lừa phỉnh để tin rằng tình trạng ngập nước và xói mòn ven biển không phải là một mối đe dọa đáng kể.

Tin liên quan