Bộ trưởng tài chính Nhật thành thủ tướng

Tân Thủ tướng Nhật Naoto Kan
Image caption Thủ tướng Naoto Kan nói ưu tiên hàng đầu là vực dậy nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Naoto Kan đã trở thành thủ tướng kế tiếp của Nhật Bản, theo sau từ chức của ông Yukio Hatoyama.

Ông Kan hứa sẽ có "khởi đầu mới" sau khi các dân biểu của Đảng Dân chủ đương quyền bỏ phiếu chọn ông.

Ông Hatoyama lui chức hôm thứ Tư, trong hoàn cảnh nước Nhật tranh cãi về tương lai căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa.

Ông Hatoyama đã không thực hiện lời hứa di dời căn cứ quân sự Futenma ra khỏi Okinawa nhằm giảm bớt sự hiện diện quân sự của Mỹ tại hòn đảo phía Nam Nhật Bản.

Đản Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của ông đã hành động một cách khẩn trương trong việc tìm tra một lãnh đạo mới, trước cuộc bầu cử thượng viện tháng Bảy này.

'Phù hợp'

Ông Kan, năm nay 63 tuổi, nói ưu tiên hàng đầu của ông là vực dậy nền kinh tế của Nhật Bản, vốn hiện đang phát triển chậm hơn các nền kinh tế khác ở Châu Á và chắc chắn sẽ mất vị trí nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới về tay Trung Quốc.

Ông cũng phải cải thiện quan hệ với đồng minh an ninh chính của Nhật, Hoa Kỳ sau những căng thẳng về căn cứ quân sự ở Okinawa.

Naoto Kan được giao nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Tài chính Nhật hồi tháng Giêng năm nay. Ông Kan cũng là phó thủ tướng của Nhật.

Ông là một trong các dân biểu được nhiều người biết đến của đảng DPJ, hồi thập niên 1990 ông đóng vai trò tích cực trong việc phát hiện các sản phẩm bị nhiễm máu có virus HIV.

Ngoại trưởng Katsuya Okada và Bộ trưởng Giao thông Seiji Maehara, những người được cho là những ứng viên vào chức thủ tướng, đã tuyên bố ủng hộ ông Kan.

Ông Maehara nói: "Trong cuộc bầu cử tháng Tám năm ngoái, cử tri đặt niềm tin vào chúng ta trong việc nắm quyền và thay đổi chính trị Nhật Bản. Nay chúng ta có vẻ đồng ý rằng ông Kan là người phù hợp với vai trò này. Và ông rất hiểu vị trí của mình."

Thuế cao

Ông Kan đã thắng ông Shinji Tarutoko, chủ tịch ủy ban môi trường hạ viện với tỷ lệ phiếu 291-129.

Các chuyên gia nói ông Kan chỉ có một khoảng thời gian ngắn để tạo ấn tượng với cử tri. Bầu cử thượng viện, vốn được xem như một cuộc trưng cầu dân ý về uy tín của chính phủ, sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Nội các của ông Hatoyama đã chính thức từ nhiệm để dọn đường cho tân nội các.

Nhật Hoàng Akihito sẽ chủ trì lễ ra mắt chính phủ mới trong tuần tới.

Phóng viên BBC Roland Buerk ở Tokyo nói ông Kan được xem như là một người thẳng tính và sẵn sàng giải quyết tệ quan liêu.

Ông ủng hộ việc thu thuế nhiều hơn và cắt giảm chi tiêu để giảm nợ quốc gia của Nhật Bản, khoản nợ lớn nhất trong thế giới công nghiệp.

Tin liên quan