Hoa Kỳ 'loại được 80% lãnh đạo Al-Qaeda ở Iraq'

Tướng Odierno
Image caption Tướng Odierno chuẩn bị rời chức vào mùa thu

Khoảng 80% các lãnh đạo của al-Qaeda ở Iraq bị bắt hoặc giết trong vòng ba tháng qua, theo lời lãnh đạo cao cấp nhất của quân Mỹ.

Chỉ 8 trong số 42 lãnh đạo của nhóm này ở Iraq còn hoạt động, tướng Ray Odierno nói trong cuộc họp báo ở Pentagon.

Nhưng ông cũng cảnh báo không được tự mãn, vì ngay cả phải lui bước, al-Qaeda vẫn cố gắng tái lập nhóm và sẽ tiếp tục là vấn đề trong những năm tới.

"Tôi sẽ không bao giờ rời mắt khỏi al-Qaeda," ông tướng nói.

Ông nói thêm là các vụ tấn công và con số thương vong của lính Mỹ giảm xuống thấp nhất từ sau ngày liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo vào chiếm đóng Iraq vào năm 2003.

"Tất cả các con số thống kê cho năm tháng đầu năm 2010 là thấp nhất từng ghi nhận."

Không kích tháng Tư

Tướng Odierno, sẽ rời ghế vào mùa thu, nói các thắng lợi bắt nguồn từ các cuộc tập kích của quân Mỹ và Iraq vào một mạng lưới ở Mosul hồi đầu năm.

"Chúng tôi đã tạo ra được cơ sở quan trọng ở Mosul, nơi về cơ bản có các trụ sở của họ," ông nói.

"Và chúng tôi đã vào được bên trong của AQI. Chúng tôi tóm được một vài lãnh đạo phụ trách tài chính, phụ trách lên kế hoạch, và phụ trách tuyển mộ."

Nổi bật trong đợt diệt trừ này là cái chết của lãnh đạo al-Qaeda ở Iraq, Abu Ayyub al-Masri và Abu Omar al-Baghdadi, lãnh đạo một nhóm liên minh, trong cuộc không kích vào tháng Tư.

"Họ rõ ràng hiện đang cố gắng tái tổ chức lại," ông tướng nói. "Họ đang gặp một ít khó khăn."

"Họ mất liên lạc với [các lãnh đạo cao cấp của al-Qaeda] ở Pakistan và Afghanistan."

Tướng Odierno nói ông tin rằng ông có thể an toàn giảm số quân lính tham chiến của Mỹ ở Iraq xuống còn 50.000 trong vòng ba tháng, như tổng thống Barack Obama từng hứa.

Ông nói hiện có 88.000 quân Mỹ ở Iraq, cùng với 90.000 nhân viên trong khu vực thầu khoán.

Trong lúc ông Obama cam kết rút hết quân lính tham chiến ra khỏi Iraq vào cuối tháng Tám, có đến 50.000 quân dự kiến sẽ ở lại đến hết cuối năm 2011 để giúp huấn luyện và trang bị cho quân đội Iraq.

Tin liên quan