Obama thăm cư dân vùng tràn dầu

Đây là chuyến thăm lần thứ ba của ông Obama tới vùng Vịnh Mexico
Image caption Đây là chuyến thăm lần thứ ba của ông Obama tới vùng Vịnh Mexico.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói "còn quá sớm" nhận định kỹ thuật chặn dầu tràn có hiệu quả hay không, trong chuyến thăm các tiểu bang bị ảnh hưởng lần thứ ba.

Trước đó hãng BP nói họ lạc quan về nắp chụp mới có thể thu được hầu hết lượng dầu phụt ra ngoài.

Cạnh đó BP nói thêm, cần phải đợi ít nhất 48 tiếng đồng hồ để xem cách làm như vậy có hiệu quả hay không.

Tại Louisiana ông Obama nghe Đô đốc Thad Allen, quan chức Mỹ dẫn đầu chiến dịch đối ứng dầu tràn, báo cáo tình hình.

Biên tập viên Bắc Mỹ của đài BBC, Mark Mardell nói trong bối cảnh hậu quả chính trị từ vụ dầu tràn có vẻ gia tăng, chuyến thăm của tổng thống là một phần của cố gắng nhằm giảm nhẹ chỉ trích về cách điều hành của Tòa Bạch ốc.

Sau khi hạ cánh xuống sân bay New Orleans, ông Obama có buổi họp ngắn vói Đô đốc Allen. Sau đó ông được đưa tới đảo Grand, hòn đảo ngoài khơi Vịnh Mexico, nơi nhận các ảnh hưởng đầu tiên của dầu tràn.

Chưa lạc quan

Nói chuyện với các phái viên, tổng thống nói hiện đang có một số tiến bộ trong cố gắng chặn dầu dò rỉ, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để có thể lạc quan về tính hiệu quả của giải pháp này.

Ông Obama chỉ trích BP không chịu ngưng kế hoạch chia cổ tức quý hai cho nhà đầu tư, nhắc nhở rằng công ty chớ có “keo kiệt” trong việc giải quyết các đơn kiện về mất nguồn thu nhập của các cư dân vùng Vịnh Mexico.

Ông nói chính phủ Mỹ sẽ theo dõi kỹ để đảm bảo BP làm đúng như lời hứa, trong việc giải quyết các khiếu nại của người dân một cách "nhanh chóng và công bằng".

Ông Obama cũng thắc mắc về việc BP bỏ ra 50 triệu USD quảng cáo trên tivi, theo một số tin tức, trong khi cuộc khủng hoảng vẫn đang tiếp diễn.

Ông Obama nói: "Tai họa dầu tràn ảnh hưởng đến cả một vùng rộng lớn, người dân vô cùng lo sợ, nhiều người quan ngại về cuộc sống của họ trong các tháng tới, những năm tới sẽ bị ảnh hưởng ra sao."

Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc, Robert Gibbs nói ông Obama đã mời gia đình của 11 công nhân tử nạn trên dàn khoan dầu Deepwater Horizon tới thăm Tòa Bạch ốc vào thứ Năm tuần tới.

Trong khi ông Obama tới vùng Vịnh Mexico lần thứ ba, các bãi tắm biển phía Tây Bắc của Florida, vùng du lịch quan trọng, bắt đầu thấy các dấu hiệu dầu tràn đầu tiên.

Đô đốc Allen nói, dự tính sơ bộ cho thấy hãng BP hứng được khoảng 1.000 thùng dầu, qua kỹ thuật gắn nắp vào đường ống bị bể.

Đây chỉ là phần nhỏ trong con số 12.000 đến 19.000 thùng dầu bị rò rỏ ra ngoài hàng ngày.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài