Mỹ-Trung tiếp tục bất đồng về Đài Loan

Bộ trưởng Robert Gates
Image caption Ông Gates nói việc bán vũ khí cho Đài Loan không phải điều gì "đáng ngạc nhiên"

Hoa Kỳ nói việc Bắc Kinh đình chỉ trao đổi quân sự với Washington ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói tại hội nghị an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La rằng chính sách này của Trung Quốc là "vô lý".

Ông nói việc Tổng thống Barack Obama quyết định bán vũ khí cho Đài Loan hồi tháng Một không thể gây ngạc nhiên vì Hoa Kỳ đã́ làm công việc này "trong nhiều thập niên, dưới nhiều chính quyền".

Ông Gates cũng khẳng định Hoa Kỳ luôn thể hiện một cách công khai rằng nước này "không ủng hộ việc Đài Loan đòi độc lập" và "lập trường này không có gì thay đổi".

Theo ông, việc đình chỉ trao đổi quân sự sau hơn 30 năm bình thường hóa sẽ không làm thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Thế nhưng ông bộ trưởng cảnh báo: "Cái giá của việc thiếu vắng quan hệ giữa hai quân đội sẽ là rất lớn".

Theo lịch trình, đáng ra ông Robert Gates sẽ đi thăm Bắc Kinh ngay sau hội nghị an ninh tại Singapore, nhưng Trung Quốc đã quyết định đình chỉ chuyến thăm này với lý do "thời điểm không thích hợp".

Hồng Nga của ban Việt ngữ có mặt tại Đối thoại Shangri-La nói quan chức Trung Quốc cũng không ngại ngần sử dụng diễn đàn an ninh khu vực để chỉ trích chính sách của Hoa Kỳ.

Nặng lời

Ngay sau khi ông Gates đọc bài phát biểu hôm thứ Bảy, đại biểu của Trung Quốc - Thiếu tướng Châu Thành Hổ đăng đàn chất vấn về 'thái độ' của Mỹ.

Ông Châu nói việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Trung Quốc vì nước này coi Đài Loan là một trong các quan tâm chủ đạo của mình.

Ông nói: "Trung Quốc coi Hoa Kỳ là bạn, mà Hoa Kỳ lại hành xử như kẻ thù."

Phó Tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên thì tuyên bố: "Chúng tôi không cho việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là chuyện bình thường".

"Mỹ nói không ủng hộ Đài Loan đòi độc lập, chúng tôi hy vọng họ không chỉ nói lấy lệ."

Ông Mã liệt kê ba cản trở trong việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai quân đội, trong đó vấn đề Đài Loan được đặt lên hàng đầu.

Ông nói muốn thực sự nối lại quan hệ, "cả hai bên cùng phải nỗ lực".

Trong khi đó, ông Gates khẳng định "Mỹ không coi Trung Quốc là kẻ thù" và rằng quan hệ hai bên có lúc thăng trầm nhưng ông hy vọng sẽ được "cải thiện từng bước".

Trừng phạt Bắc Hàn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho hay đang cân nhắc thêm biện pháp trừng phạt Bắc Hàn về vụ tấn công tàu Cheonan của Hàn Quốc mà ông nói là "bất ngờ và không có lý do".

Ông Gates nói nếu không lên tiếng, vụ này có thể gây "tiền lệ xấu".

Image caption Mỹ nói sẽ cân nhắc thêm biện pháp trừng phạt với Bắc Hàn

Mỹ đã ủng hộ Hàn Quốc đưa Bắc Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nói sẽ tổ chức tập trận chống tàu ngầm chung với Nam Hàn, nhưng còn có thể đưa ra thêm các biện pháp khác.

Tuy nhiên ông bộ trưởng không nói thêm chi tiết.

Bắc Hàn luôn bác bỏ liên quan trong vụ tàu Cheonan, vốn làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Thế nhưng ông Gates nói đây là một phần trong "thói quen hành xử khiêu khích và bất cẩn" của Bắc Hàn.

"Bắc Triều Tiên phải chấm dứt thái độ hiếu chiến của mình một cách rõ ràng và kiên quyết nếu muốn quay sang con đường khác."

Nay giới quan tâm an ninh đang hướng sự chú ý tới Trung Quốc vì thiếu ủng hộ của Bắc Kinh các quyết định về Bắc Hàn đều khó thực hiện được.

Tin liên quan