Israel bác yêu cầu điều tra

Đại sứ Michael Oren
Image caption Israel nói sẽ bác yêu cầu điều tra

Đại sứ Israel tại Hoa Kỳ nói Tel Aviv sẽ bác bỏ đề xuất cho một ủy ban quốc tế điều tra vụ tấn công tàu chở hàng viện trợ tuần trước.

Ông Michael Oren nói trên kênh truyền hình Fox News rằng Israel có khả năng và có quyền tự tiến hành điều tra hoạt động của quân đội.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trước đó đã gọi điện cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để nêu đề xuất.

Chín người thiệt mạng trong vụ lính đặc nhiệm Israel tấn công tàu chở hàng viện trợ mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước.

Ông Oren nói với Fox News: "Chúng tôi bác bỏ việc lập ủy ban điều tra quốc tế. Chúng tôi đang thảo luận với chính quyền Obama cách thức tiến hành điều tra của chúng tôi."

Ông nói Israel sẽ không xin lỗi về vụ việc. Tám trong số chín người tử nạn là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, người còn lại mang hai quốc tịch Mỹ và Thổ.

Hành động của châu Âu

Ông Netanyahu theo kế hoạch phải thảo luận về đề xuất của ông Ban với các thành viên cao cấp trong nội các vào hôm Chủ nhật.

Thế nhưng đại sứ Oren nói: "Israel là quốc gia dân chủ. Israel có khả năng và quyền tự điều tra, chứ không phải để cho ủy ban quốc tế nào đó điều tra Israel."

Trong ủy ban quốc tế đề xuất có thể có đại diện Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, và có thể sẽ do cựu Thủ trướng New Zealand Geoffrey Palmer chủ trì.

Anh và Pháp đã yêu cầu Israel chấp thuận đề xuất cho phép quốc tế điều tra.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner, Ngoại trưởng Anh William Hague nói cuộc điều tra phải "đáng tin cậy và minh bạch".

Ông nói: "Chúng tôi tin là ít nhất phải có hiện diện của quốc tế trong cuộc điều tra đó."

Ông Kouchner, khi phản ứng trước chỉ trích rằng châu Âu không có hành động tương thích, đã nói EU sẵn sàng kiểm tra các tàu đi tới Dải Gaza và đóng vai trò lớn hơn trong việc kiểm soát điểm trung chuyển Rafah từ Ai Cập vào Gaza.

Tin liên quan