Cập nhật: 10:40 GMT - thứ hai, 7 tháng 6, 2010

Lốc xoáy ở Mỹ làm 7 người chết

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Lốc xoáy và giông bão đã giết chết ít nhất bảy người tại tiểu bang Ohio, các quan chức cho biết.

Ít nhất 50 ngôi nhà bị phá hủy và nhiều ngôi nhà khác bị hư hại ở mạn Tây Bắc Ohio, Trưởng sĩ quan cứu hỏa địa phương, ông Todd Walters, nói với hãng tin AP.

Một số người được đưa đến các bệnh viện vào khi cơn bão tàn phá trên suốt một vệt đường dài 13km, đặc biệt là khu vực Lake Township bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tình trạng thời tiết bất bình thường cũng ảnh hưởng sang các phần khác của tiểu bang Illinois và Michigan.

'Vùng chiến sự’

Trường trung học ở Lake Township là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Một số xe buýt bị đã bị gió lốc quăng từ đầu bên này bãi đậu xe của trường sang đầu bên kia, cảnh sát trưởng Jim Witt nói.

Cảnh sát trưởng Lake Township, ông Mark Hummer, mô tả khu vực bị ảnh hưởng là "giống như một khu vực có chiến tranh".

Ông nói rằng trong số các nạn nhân có một trẻ em.

Ông Hummer sau đó cho biết các nhà chức trách đã hoàn tất việc tìm kiếm trong các tòa nhà bị hư hỏng và tuy ông không nhận được các báo cáo có ai bị mất tích, nhưng việc tìm kiếm trên các cánh đồng và khu rừng vẫn đang được thực hiện.

Nhà máy hạt nhân

Tại Michigan, máy điện hạt nhân Fermi bên bờ hồ Erie đã đóng cửa sau khi gió mạnh phá toạc một bên sườn của một trong những tòa nhà tại đây.

Dan Smith, nhân viên cung cấp thông tin cho công chúng của vùng Monroe County, cho biết các nhà điều tra đang kiểm tra lại nhà máy này và nó được dự kiến sẽ sớm đi vào hoạt động trở lại.

Một nhân chứng tại Illinois cho biết thành phố Streator đã bị tàn phá nặng.

"Tôi thấy mọi người ra khỏi nhà ngay sau khi cơn lốc xoáy đổ xuống; tần hai của một tòa nhà đã bị thổi bốc lên," Eddie Lavallie nói với tờ Chicago Tribune.

Thị trưởng thành phố Streator, Jimmie Lansford, nói tại một cuộc họp báo rằng 17 người đã được đưa tới một bệnh viện địa phương để điều trị - và 30 tòa nhà đã "thiệt hại lớn về cấu trúc".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.