Thủ tướng Naoto Kan nêu quyết tâm

Thủ tướng Naoto Kan
Image caption Naoto Kan muốn "phục hồi" Nhật Bản

Tân thủ tướng Naoto Kan nêu quyết tâm làm Nhật Bản "mạnh hơn", xử lý nợ quốc gia và cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ.

Ông Kan phát biểu như vậy trước khi vào buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của cả nội các do Nhật hoàng Akihito chủ trì.

Ông được đưa lên hôm thứ Sáu sau vụ từ chức đột ngột của thủ tướng Yukio Hatoyama.

Trước đó ông Kan cũng đưa ra danh sách nội các mới, giữ nguyên 11 trong số 17 bộ trưởng cũ và cử người phó trước của ông là Yoshihiko Noda lên làm bộ trưởng tài chính.

Ông Hatoyama từ chức hồi tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng về căn cứ quân sự gây nhiều tranh cãi của Hoa Kỳ trên đảo Okinawa.

Ông Kan trước là bộ trưởng tài chính trong chính phủ, bảo đảm với tổng thống Barack Obama rằng ông sẽ chuyển căn cứ về phía bắc đảo như đã đồng ý trước đây, bất kể dân chúng địa phương bực tức muốn di dời hoàn toàn ra khỏi hòn đảo này.

Bất kể hành động không được nhiều người ủng hộ, ông Kan vẫn được 60% phiếu trong thăm dò dư luận trong bối cảnh đảng Dân chủ (DPJ) của ông chuẩn bị vận động bầu cử vào thượng viện vào tháng sau.

Lễ truyền thống

Trên truyền hình, ông Kan nói muốn "phục hồi lại Nhật Bản một cách mạnh mẽ và xây dựng một đất nước cường tráng".

Ông nói món nợ quốc gia - số nợ lớn nhất trong số các nước công nghiệp hóa, cao gần hai lần số sản phẩm của nền kinh tế - cần được "xử lý như câu chuyện lớn nhất của đất nước".

"Tái xây dựng sức mạnh tài chính là thiết yếu cho nền kinh tế Nhật Bản," ông nói.

Ông Kan cũng cam kết tái lập quan hệ với Washington, nói rằng liên minh an ninh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ là "cơ sở" cho chính sách của Tokyo.

Ông nói sẽ tôn trọng thỏa thuận đã ký với Hoa Kỳ về tương lai của căn cứ Futenma ở Okinawa, trong lúc tìm cách "làm nhẹ gánh nặng cho dân chúng Okinawa".

Vào đầu ngày thứ Ba, ông Kan cũng giới thiệu nội các mới, sẽ cùng ông đi tuyên thệ.

Như người ta dự kiến rộng rãi, ông giữ lại nhiều bộ trưởng hàng đầu, bao gồm ngoại trưởng Katsuya Okada và bộ trưởng quốc phòng Toshimi Kitazawa.

Ông Noda, nguyên thứ trưởng tài chính và thuế vụ sẽ lên lãnh đạo bộ tài chính.

Image caption Phát thanh viên truyền hình Renho giữ trọng trách cải tổ

Trong số các gương mặt mới trong nội các có Renho, người dẫn chương trình nổi tiếng trên TV.

Năm nay 42 tuổi, vốn được biết đến qua các câu hỏi khó cho giới quan chức trong các cuộc tranh luận về chi tiêu công, bà được cử làm bộ trưởng cải tổ hành chính.

Thông báo về các bổ nhiệm, tân chánh văn phòng Yoshito Sengoku nói các bộ trưởng "trẻ, tươi mới và nhiệt tình với công việc".

"Thủ tướng Kan đề cử các bộ trưởng với suy nghĩ về nhu cầu cải tổ chính phủ thành chuyên nghiệp, chính trị sạch sẽ và khả năng lãnh đạo," ông nói.

Sau đó trong ngày, các bộ trưởng sẽ dự lễ và đến hoàng cung ở trung tâm Tokyo để chính thức tuyên thệ.

Báo chí Nhật Bản chào mừng "người con của một công chức" lên giữ ghế thủ tướng và so sánh gốc gác bình dân của ông với các thủ tướng trước đây vốn có cha ông là những nhân vật chính trị cao cấp.

Hôm thứ Hai thì ông Kan đã thay đổi hệ thống lãnh đạo đảng DJP.

Ông thông báo rằng Yukio Edano sẽ lên giữ chức tổng bí thư đảng, thay cho nhân vật nhiều quyền lực Ichiro Ozawa, người từ chức hồi tuần trước.

Shinji Tarutoko, người cạnh tranh chức lãnh đạo với ông Kan, được nêu tên là̉m lãnh đạo các vấn đề ngoại vụ quốc hội của đảng.

Tin liên quan