Trung Quốc bảo vệ quyền kiểm soát mạng

Người dân Trung Quốc trước logo Google tại nước này
Image caption Google rút ra khỏi Trung Quốc lục địa hồi tháng Ba do các nguyên tắc kiểm duyệt

Trung Quốc bảo vệ quyền kiểm duyệt internet của họ thông qua Sách trắng, một tài liệu nêu rõ quan điểm của chính phủ về vấn đề này.

Họ nói đất nước này có quyền quản lý Internet theo quy tắc riêng của mình bên trong biên giới của họ. Cuốn Sách trắng cũng cho thấy internet đã phát triển nhanh như thế nào ở Trung Quốc trong 16 năm qua kể từ lần kết nối mạng đầu tiên. Tính đến cuối năm ngoái cả nước có 384 triệu người sử dụng internet. 'Tự do ngôn luận' Cuốn Sách trắng, được công bố hôm thứ Ba, gọi mạng internet là "kết tinh của trí tuệ loài người".

Nhưng tài liệu này của chính phủ cũng đưa ra một số lý do tại sao công dân Trung Quốc không có quyền truy cập vào tất cả những tinh hoa đó. Trung Quốc nói rằng họ muốn hạn chế những tác hại của thông tin bất hợp pháp về an ninh nhà nước, lợi ích công cộng và trẻ em.

"Luật lệ và quy định rõ ràng cấm việc truyền bá các thông tin có chứa nội dung lật đổ quyền lực nhà nước, phá hoại đoàn kết quốc gia (hay) xâm phạm danh dự và lợi ích quốc gia," là những điều được viết trong Sách trắng.

Các trang web, blog và thông tin bị chính phủ Trung Quốc coi là nhạy cảm thường xuyên bị chặn bằng cách sử dụng một loạt các công cụ công nghệ, gọi là Great Firewall of China – Đại Tường lửa của Trung Quốc. Điều luật về bí mật quốc gia của Trung Quốc vừa được sửa đổi theo cách khiến các công ty viễn thông và internet nay sẽ phải trách nhiệm giúp chính phủ làm cảnh sát mạng.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn nói rằng người dân nước này có quyền tự do truy cập internet. Sách Trắng nói: "Công dân Trung Quốc được hưởng đầy đủ tự do ngôn luận trên internet".

Chủ quyền

Trong một phần khác, Trung Quốc tái khẳng định quyết tâm của mình trong việc quản lý Internet ngay chính trong biên giới nước này theo các quy tắc riêng của mình. "Trong giới hạn lãnh thổ Trung Quốc internet là thuộc chủ quyền pháp lý của Trung Quốc. Chủ quyền internet của Trung Quốc nên được tôn trọng và bảo vệ," vẫn theo Sách trắng. Họ cho biết thêm rằng các cá nhân và các công ty từ nước ngoài có thể sử dụng internet tại Trung Quốc, nhưng họ phải tuân thủ luật pháp của đất nước này. Google gần đây đã rút ra khỏi Trung Quốc đại lục, nói rằng họ không chấp nhận việc kiểm duyệt của chính phủ. Các dịch vụ của Google bằng tiếng Trung nay được đặt trụ sở tại Hong Kong. Cuốn Sách trắng này cũng cho thấy internet đang phát triển nhanh như thế nào ở Trung Quốc. Chính phủ hy vọng rằng gần một nửa dân số sẽ có thể truy cập internet trong vòng năm năm tới.

Tin liên quan