Nam Hàn chuẩn bị phóng vệ tinh

Vệ tinh STSAT 2B được phóng lên quỹ đạo từ cực nam của bán đảo Triều Tiên
Image caption Vệ tinh STSAT 2B được phóng lên quỹ đạo từ cực nam của bán đảo Triều Tiên.

Nam Hàn hy vọng phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo trong ngày thứ Tư 9/6. Đây là lần phóng thứ hai, sau thất bại năm ngoái.

Trung tâm điều khiển mặt đất nói họ sẽ phóng vệ tinh KSLV-1 trong thời gian từ 16h30 and 18h40, giờ địa phương (07h30-09h40GMT) từ Trung tâm Vũ trụ Naro, Naro Space Center, ở Goheung.

Vụ phóng vệ tinh của Nam Hàn sẽ gia tăng nhịp điệu của các chương trình thám hiểm không gian tại Á châu. Một số nhà phân tích gọi đây là một phần của “Cuộc chay đua lên vũ trụ của các nước Á châu”.

Trung Quốc, Ấn Độ, và Nhật Bản đã thử nghiệm thành công kỹ thuật phóng vệ tinh. Trung Quốc còn đưa ba con tàu vụ trụ có người lái lên quỹ đạo.

Chuyên viên kỹ thuật Nam Hàn cuối cùng chọn thứ Tư là ngày phóng vệ tinh. Trong thời gian chuẩn bị họ đã phát hiện và sửa chữa một số vấn đề về điện.

Hỏa tiễn đẩy vệ tinh gồm hai phần, chúng do Nga và Hàn Quốc chế tạo. Nó sẽ mang theo vệ tinh nặng 91kg, mang tính thử nghiệm. Vệ tinh này có tên “Vệ tinh Khoa học và Kỹ thuật 2B” - (STSAT 2B).

Hỏa tiễn dài 33m sẽ được phóng lên từ nhà ga vũ trụ mới của Nam Hàn. Cơ sở này đặt tại phần cực nam của bán đảo Triều Tiên.

Tháng Tám năm ngoái, Nam Hàn tìm cách phóng hỏa tiễn KSLV-1, gồm hai ống nhiên liệu. Tuy nhiên hỏa tiễn này đã không đẩy được vệ tinh vào quỹ đạo ổn định.

Bốn tháng trước đó Bắc Hàn cũng tìm cách đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Vụ phóng đã không thành công. Tin nói rằng hai ống nhiên liệu của hỏa tiễn, sau khi cạn hỏa, đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài