Iran 'không suy chuyển' trước cấm vận mới

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bác bỏ cấm vận mới của LHQ
Image caption Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bác bỏ cấm vận mới của LHQ.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bác bỏ cấm vận mới của LHQ, coi đó như “khăn tay dơ bẩn” đáng cho vào thùng rác.

Trước đó Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua đợt cấm vận thứ tư vì Iran không chịu ngưng chương trình làm giàu uranium, bị nghi ngờ dùng vào phát triển vũ khí hạt nhân.

Cấm vận mới bao gồm xiết chặt kiểm soát về tài chính, mở rộng hạn chế buôn bán vũ khí. Tuy nhiên các biện pháp mới không gây tổn hại nhiều như phía Mỹ đề nghị.

Iran bác bỏ cáo buộc họ có ý đồ chế tạo vũ khí hạt nhân. Tehran nói chương trình hạt nhân của Iran có mục đích hòa bình.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói cấm vận mới nhất đánh đi thông điệp rõ ràng về quyết tâm của cộng đồng quốc tế nhằm chặn đứng việc lan tràn của vũ khí hạt nhân.

Cấm vận

Tại cuộc họp của LHQ hôm thứ Tư 9/6, HĐBA bỏ phiếu thông qua lệnh cấm vận mới. Kết quả là 12 phiêu thuận và 2 phiếu chống. Đây là đợt cấm vận lần thứ tư dành cho Iran.

Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu chống. Li Băng bỏ phiếu trắng. Hai nước bỏ phiếu chống nói rằng cấm vận không có tác dụng, đã vậy chúng sẽ cản trở giải pháp ngoại giao.

Về sau hãng tin Iran Isna News trích lời tổng thống Ahmadinejad nói như sau: "Tôi muốn thông báo cho các cường quốc thông điệp rằng nghị quyết quý vị vừa thông qua chẳng khác gì chiếc khăn tay bẩn, nên bỏ nó vào thùng rác.

"Cấm vận mới sẽ không tác động gì đến cuộc sống của người Iran," ông nói.

Theo Jeremy Bowen, biên tập viên Trung Đông của đài BBC, phần quan trọng nhất của nghị quyết mới về Iran là các điều khoản hạn chế trao đổi lương thực giữa Iran và thế giới bên ngoài, khi nước này tiến hành chương trình hạt nhân.

Phái viên BBC nói thêm, nghị quyết LHQ đặc biệt nhắc đến Đội Vệ binh Cộng hòa, thành phần điều hành kinh tế Iran – trong đó bao gồm hãng tàu biển mà chuyên gia Tây phương cho rằng có ý đồ lẩn tránh cấm vận bằng cách thành lập các công ty khác nhau.

Cấm vận mới sẽ cấm Iran mua sắm các loại vũ khí hạng nặng, như trực thăng có vũ trang và hỏa tiễn.

Cấm vận siết chặt các quy định về giao dịch tài chính với ngân hàng Iran. Cạnh đó số công ty Iran bị phong tỏa tài sản sẽ gia tăng. Một số người Iran bị cấm du lịch ngoại quốc.

Tuy nhiên sau cuộc hội đàm với Nga và Trung Quốc hôm thứ Ba, một số điều khoản cấm vận nghiêm khắc dành cho Iran đã bị pha loãng.

Cuối cùng Iran không bị cấm xuất cảng dầu. Iran cũng không phải chịu các cấm vận làm tê liệt hoạt động kinh tế.

18 tháng trôi qua cho đến khi cấm vận vòng thứ bốn được thông qua kể từ khi tổng thống Mỹ hứa đưa ra chiến lược giao tiếp với Iran nhiều hơn, thời điểm ông Obama nhậm chức.

Tin liên quan