Bắc Hàn cảnh báo LHQ vụ tàu Cheonan

Lính gác Bắc Hàn tại chốt biên giới
Image caption Bắc Hàn kêu gọi Hội đồng Bảo an hỗ trợ cuộc điều tra riêng do họ tiến hành.

Bắc Hàn vừa gửi thư đến Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ cáo buộc Bình Nhưỡng đánh chìm tàu chiến Nam Hàn và kêu gọi Hội đồng không nên bàn luận chủ đề này.

Bức thư kêu gọi Hội đồng Bảo an hỗ trợ cuộc điều tra riêng do Bắc Hàn tiến hành.

Diễn tiến này xuất hiện trong bối cảnh Seoul nói họ vừa đặt một số loa phóng thanh dọc theo biên giới để phục vụ công tác tuyên truyền.

Chiến hạm Cheonan bị chìm ngày 26 tháng Ba, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Các nhà điều tra quốc tế kết luận ngư lôi của Bắc Hàn đánh chìm chiến hạm này.

Tuần trước Seoul chính thức đệ trình chủ đề tàu Cheonan lên Hội đồng Bảo an.

Điều tra riêng

Nghe nói bức thư của Bắc Hàn do đặc sứ Bình Nhưỡng tại LHQ, ông Sin Son-ho giửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Claude Heller. Truyền thông nhà nước Bắc Hàn công bố bức thư này.

Bứ thư có đoạn viết: "Bắc Hàn không liên quan đến tai nạn tàu Cheonan". Và gọi sự cố này là "câu chuyện bịa đặt" do Mỹ giật dây.

Điều thiết yếu để giải quyết tranh cãi là cho phép các điều tra viên của Bình Nhưỡng xác minh chi tiết từ tường trình của cuộc điều tra quốc tế, trong tinh thần "khoa học và khách quan" bức thư viết.

Bức thư cảnh báo về hậu quả xảy ra nếu chủ đề được mang ra bàn tại HĐBA, và trong bối cảnh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bị từ chối tiến hành cuộc điều tra riêng.

Điều này cho thấy rõ ràng "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên bị xâm phạm. Khi ấy hậu quả đối với hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên sẽ rất nặng nề," bức thư viết.

Trước đây Nam Hàn từng bác yêu cầu Bình Nhưỡng gửi điều tra viên tới miền Nam.

Hiện nay người ta không rõ liệu Nam Hàn đang theo đuổi giải pháp cấm vận với nhà nước cộng sản miền Bắc. Hay chỉ tìm kiếm một tuyên bố từ Hội đồng Bảo an.

Sau hai cuộc thử hạt nhân năm 2006 và 2009, hiện nay Bắc Hàn đang chịu cấm vận của LHQ.

Tranh cãi về ai đánh chìm tàu chiến Nam Hàn đã đẩy căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên lên cao. Bình Nhưỡng đưa ra phản ứng bằng cách tạm ngưng mọi quan hệ với miền Nam.

Hãng Yonhap đưa tin thứ Tư 9/6 quân đội Nam Hàn hoàn tất lắp đặt các loa phóng thanh tại 11 điểm dọc theo biên giới, để phát các tài liệu tuyên truyền tới miền Bắc.

Tin liên quan