Rocket của Nam Hàn 'nổ' sau khi phóng

Tên lửa của Nam Hàn
Image caption Tên lửa phóng đi hơn hai phút thì mất liên lạc

Một rocket của Nam Hàn có vẻ đã nổ ngay sau khi phóng đi, chấm dứt nỗ lực mới đây nhất của nước này nhằm gia nhập vào ngành vũ trụ.

Bộ trưởng Khoa học Ahn Byong-man cho biết rocket mang tên Korea Space Launch Vehicle 1 (KSLV-1) bị cho là đã phát nổ 137 giây sau khi phóng đi.

Tên lửa này được phóng đi từ trung tâm vũ trụ Naro ở Goheung lúc 17h01 giờ địa phương.

Tuy nhiên, người ta mất liên lạc khi rocket vừa lên đến độ cao 70km.

Ông Ahn nói: “Nhìn từ hình chớp sáng trên camera gắn ở đầu trái rocket, có vẻ như tàu KSLV-1 đã phát nổ ngay trong giai đoạn đầu của chuyến bay”.

Hình ảnh trên truyền hình Nam Hàn có vẻ cho thấy khoảnh khắc cuối cùng của rocket, với các camera đuổi theo chiếc bóng trắng khi rocket đâm xuống biển.

Giới phân tích nói thất bại này là trở ngại lớn cho Nam Hàn trong cái mà các nhà quan sát mô tả là “cuộc chạy đua vào vũ trụ ở châu Á”.

Không hoạt động

Vụ phóng tàu này là nỗ lực thứ hai của Nam Hàn nhằm đưa một vệ tinh vào vũ trụ, sau khi đợt phóng đầu tiên vào tháng 8/2009 thất bại.

Nước này đã hi vọng sẽ trở thành nước thứ 10 trên thế giới có khả năng đưa vệ tinh vào vũ trụ, để từ đó giành được một phần béo bở trong ngành công nghiệp vũ trụ đang phát triển mạnh.

Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đã phát triển khả năng phóng vệ tinh. Trung Quốc còn gửi ba tàu có người lái vào vũ trụ.

Tàu KSLV-1, được chế tạo một phần tại Nga và một phần tại Nam Hàn, có chi phí khoảng 400 triệu USD.

Vệ tinh - vốn có mục đích nghiên cứu tác động của thay đổi khí hậu - nhẽ ra đã phải tách rời khỏi thân tàu rocket và triển khai các thanh năng lượng mặt trời khoảng chín phút sau khi phóng, ở độ cao 302km.

Rocket này theo kế hoạch lẽ ra được phóng đi từ hôm thứ Tư, nhưng người ta hủy vụ phóng chỉ ba tiếng trước thời gian dự định sau khi phát hiện dung dịch dập lửa rò rỉ từ một số bộ phận của tàu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài