Dầu tràn sẽ ‘không ảnh hưởng’ quan hệ Mỹ-Anh

Vụ dầu tràn là tai nạn nghiêm trọng nhất về môi trường tại Mỹ từ trước đến nay
Image caption Vụ dầu tràn là tai nạn nghiêm trọng nhất về môi trường tại Mỹ từ trước đến nay.

Chính phủ Anh và Mỹ nói rằng quan hệ song phương sẽ không ảnh hưởng bởi vụ dầu tràn của hãng BP tại Vịnh Mexico.

Thủ tướng Anh David Cameron nói ông sẽ bàn về cuộc khủng hoảng với tổng thống Barack Obama vào cuối tuần này. Và nói thêm chính phủ Anh "sẵn sàng trợ giúp".

Bộ Ngoại giao Mỹ nói vụ dầu tràn không phải là nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai quốc gia.

Các phát biểu này xuất hiện sau khi ông Obama tăng mạnh mức độ chỉ trích hãng BP.

Chính quyền Obama liên tục tạo thêm sức ép cho đại công ty dầu khí. Tin nói rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hiện đang xem xét thủ tục tố tụng để buộc BP trả tiền thiệt hại và bồi thường với những người bị ảnh hưởng.

Kể từ khi dàn khoan Deepwater Horizon phát nổ và chìm tại Vịnh Mexico ngày 20/4, dầu liên tục tràn ra ngoài với số lượng lớn. 11 công nhân tử nạn trong tai nạn này.

'Thiếu trung thực'

Trong hành động mới, nhất chính quyền Mỹ vừa yêu cầu gặp Chủ tịch BP, Carl-Henric Svanberg. Ông Svanberg sẽ gặp tổng thống Obama và viên chức liên bang phụ trách chiến dịch đối ứng và dọn dầu, Đô đốc Thad Allen, tại Tòa Bạch ốc thứ Tư tới.

Trước đó Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Eric Holder cảnh báo Hoa Kỳ sẽ không "bỏ ra một xu nào" để dọn dầu, nhấn mạnh BP có trách nhiệm bồi thường tất cả thiệt hại.

Và Phát ngôn nhân của Hạ viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi, cáo buộc BP "thiếu trung thực" trong cách giải quyết dầu tràn.

Bà Pelosi nằm trong nhóm chính trị gia Mỹ đòi BP ngưng trả cổ tức, cho đến khi công ty chắc chắn họ có đủ tiền để lo liệu cho tất cả các đơn đòi bồi thường của những người bị ảnh hưởng.

Điều này làm cho nhiều người Anh quan ngại. Cổ tức của BP góp phần nuôi nhiều quỹ lương hưu tại Anh. Một số chính trị gia nước Anh gọi chỉ trích mới nhất của Hoa Kỳ nhắm đến BP có tính chất bài Anh.

Trên thị trường chứng khoán Luân Đôn cổ phiếu BP mất giá 6%, theo sau sụt giảm khoảng 12% trước đó.

'Giảm nhẹ ảnh hưởng'

Lên tiếng hôm thứ Năm trong chuyến thăm Afghanistan, thủ tướng Anh David Cameron gọi vụ tràn dầu là "thảm họa về môi trường".

Ông nói: "BP cần làm mọi thứ có được trong khả năng để giải quyết tình hình. Tôi hiểu sự bực bội của chính phủ Mỹ. Điều quan trọng là nắm vững cách xử lý và giảm nhẹ thiệt hại. Tôi sẽ bàn về chủ đề này trong chuyến thăm Mỹ tới đây."

Tại Washington Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Hoa Kỳ PJ Crowley nói vụ dầu tràn là công việc giữa BP và Hoa Kỳ, không liên quan đến nước Anh.

Dù cho quan hệ giữa BP và chính phủ Mỹ trải qua nhiều sóng gió thời gian qua, phái viên BBC David Willis từ Washington nhận định cho đến nay vụ dầu tràn vẫn chưa ảnh hưởng bao nhiêu đến "mối quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh.

Tin liên quan