Iran thắt chặt an ninh ngày kỷ niệm bầu cử

Biểu tình tại Iran phản đối kết quả bầu cử năm 2009
Image caption Những người ủng hộ phe đối lập biểu tình phản đối kết quả bầu cử 2009

Các nhân chứng tại Iran cho biết an ninh được thắt chặt tại thủ đô Tehran và các thành phố khác trong dịp kỷ niệm một năm ngày tổng thống Mahmoud Ahmedinejad.

Lãnh đạo đối lập đã hủy các cuộc biểu tình và nói rằng họ muốn tránh việc người vô tội phải thiệt mạng.

Chính phủ Iran khẳng định tổng thống Ahmadinejad tái đắc cử nhờ chiến thắng trong bầu cử và rằng các cuộc biểu tình chỉ là kế phá hoại của phương Tây.

Tới nay chưa có tin về bất kỳ vụ biểu tình này trong ngày kỷ niệm.

Tuy nhiên, nguồn tin từ phía đối lập cho biết những người ủng hộ phía đối lập đã trèo lên mái nhà sau đêm thứ Sáu vừa qua để hô khẩu hiệu 'Allahu Akbar' (Thượng đế tuyệt vời), tỏ thái độ chống đối giống như khi ông Ahmadinejad tái đăc cử.

Cách đây một năm, hàng triệu người phản đối đã tràn ra đường, thể hiện nỗi tức giận từ rất nhiều người Iran bởi họ cho rằng ông Ahmedinejad đã giành chiến thắng một cách bất hợp pháp.

Kể từ đó tới nay, những người chống đối đã bị đánh đập khi biểu tình trên đường phố, bị bắt và theo lời kể của họ, bị hành hạ trong tù.

Chính phủ của ông Ahmadinejad tiếp tục tỏ ra lo lắng về khả năng tiếp tục cầm quyền. Chính phủ tiếp tục thắt chặt quản lý báo chí và internet, và thậm chí còn cảnh cáo những người sống lưu vong không được công khai phát biểu.

Phía đối lập lại tỏ ra chẳng còn sáng kiến nào. Nhiều người Iran giờ có vẻ cúi đầu chấp nhận hiện tại. Vấn đề lớn tiếp theo của chính phủ sẽ là kinh tế trong điều kiện doanh thu từ dầu hỏa giảm, nước này có thể sẽ nhanh chóng cạn tiền.