Tình báo Pakistan 'cấp tiền cho Taliban'?

Dân quân Taliban

Một báo cáo nói rằng tình báo Pakistan đã cung cấp kinh phí, huấn luyện và nơi trú ẩn cho phe Taliban tại Afghanistan với quy mô lớn hơn nhiều so với trước đây người ta tưởng.

Các tư lệnh thực địa của Taliban mà báo cáo phỏng vấn cho biết các điệp viên tình báo ISI thậm chí còn tham dự các cuộc họp hội đồng tối cao của Taliban.

Tác giả của báo cáo này từ Đại học Kinh tế London (London School of Economics - LSE) cho biết việc hậu thuẫn cho Taliban tại Afghanistan là “chính sách chính thức của ISI”.

Quân đội Pakistan bác bỏ các cáo buộc này.

Một người phát ngôn nói các cáo buộc này là “rác rưởi” và là một phần của chính sách dã tâm chống lại quân đội và cơ quan an ninh của Pakistan.

Báo cáo của LSE được đưa ra vào cuối một trong những tuần mà Nato thiệt quân nhiều nhất tại Afghanistan, với hơn 30 lính thiệt mạng.

‘Không có bằng chứng’

Từ lâu, người ta đã nghi ngờ Taliban có liên hệ với tình báo Pakistan, nhưng tác giả của báo cáo này, là phân tích gia Matt Waldman từ Harvard, nói giờ đây có bằng chứng thực sự về chuyện hợp tác trên diện rộng giữa hai phía.

Ông nói: “Chuyện này đi xa hơn việc hỗ trợ thi thoảng hay có giới hạn. Đây là sự hỗ trợ ở mức độ cao hơn nhiều, do ISI cung cấp.”

Image caption Tác giả đã hỏi chuyện các tư lệnh Taliban cho báo cáo này

“Chúng tôi còn nói rằng đây là chính sách chính thức của cơ quan tình báo này, và được triển khai rộng rãi. Nó được triển khai ở cả cấp hoạt động lẫn cấp chiến lược, tới cả giới lãnh đạo cao cấp của phong trào Taliban.”

Ông Waldman đã nói chuyện với 9 tư lệnh thực địa của Taliban tại Afghanistan vào đầu năm nay.

Một số người cáo buộc rằng các điệp viên ISI thậm chí còn tham dự các phiên họp của hội đồng tối cao Taliban. Họ nói bằng cách hậu thuẫn cho quân nổi dậy, cơ quan an ninh Pakistan tìm cách làm giảm ảnh hưởng của Ấn Độ tại Afghanistan.

Giới phân tích nhận định với việc lính Mỹ sắp bắt đầu rút quân vào năm tới, Pakistan và các láng giềng khác trong khu vực đang tìm cách gây ảnh hưởng tới Afghanistan.

Pakistan từ lâu đã bị cáo buộc sử dụng Taliban để gia tăng lợi ích chính sách ngoại giao của họ tại Afghanistan.

Tuy nhiên, Islamabad nói họ đang làm việc với các đối tác nước ngoài để triệt hạ Taliban.

Cựu đại sứ của Taliban tại Pakistan, Abdul Salam Zaeef, nói không có bằng chứng gì cho thấy mối liên hệ giữa ISI và Taliban tại Afghanistan.