Ai trông các công chúa Anh?

Image caption Công chúa Beatrice, Nữ quận công xứ York và Công chúa Eugenie

Hai công chúa, Beatrice và Eugenie, cháu nội của Nữ hoàng Anh sẽ có thể mất quyền được bảo vệ suốt ngày nếu như chính phủ cắt giảm chi phí trong chế độ đặc ân dành cho Hoàng gia.

Hiện Công chúa Beatrice và em của cô, Công chúa Eugenie, cả hai đều đang là sinh viên, có thể sẽ bị tước mất hai vệ sĩ chuyên nghiệp ăn lương nhà nước để đảm bảo an ninh cho họ với chi phí lên tới nửa triệu bảng một năm.

Các báo Anh cho hay theo thời giá hiện nay, 22 thành viên gia đình Hoàng gia hưởng chế độ vệ sĩ cho các nhân vật trọng yếu (VIP), với chi phí mà người dân đóng thuế phải chi mỗi năm chừng 50 triệu bảng.

Hai cô công chúa cũng được hưởng bảo vệ suốt ngày đêm.

Vệ sĩ có vũ trang cũng theo Công chúa Beatrice cả khi cô dự cuộc thi chạy London Marathon.

Nhưng nay, với thay đổi có thể được thông qua để cắt giảm chi phí của nhà nước, người ta đang xem xét đề nghị do Cảnh sát Đô thành (Metropolitan Police) đưa ra là cần giảm con số thành viên Hoàng tộc được bảo vệ.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng vừa đưa lên Tân Thủ tướng David Cameron danh sách chi phí theo thỏa thuận có từ nhiều đời về trợ cấp của chính quyền cho Hoàng gia, gọi là Civil List.

Trong những thập niên qua, danh sách này đã giảm đi từ khá đông số con cháu dòng thứ của bà xuống chỉ còn những người trực hệ thuộc nhóm có quyền nối ngôi.

Có tin tức nói Hoàng tử Andrew, con trai của Nữ hoàng, đã được cảnh sát đồng ý bảo vệ cho hai công chúa con gái ông ngay từ khi họ ra đời.

Nhưng nay, đặc quyền về an ninh này cũng có thể sẽ bị tước bỏ.

Lo chuyện cha mẹ

Công chúa Beatrice Elizabeth Mary sinh tháng 8/1988 nay là sinh viên trường Goldsmiths College thuộc Đại học London, thường được báo chí chú ý.

Image caption Hoàng tử Andrew hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy thương mại cho Anh Quốc.

Em cô, Eugenie Victoria Helena sinh tháng 3/1990, hiện học ở Newcastle, cũng hay xuất hiện trên các trang báo khổ rộng.

Theo tục lệ Anh, cả hai chỉ có tước là công chúa xứ York mà không có họ (surname).

Từ lúc trưởng thành, họ bắt đầu có các hoạt động xã hội, từ thiện nhưng báo chí lại chú ý cả đến chuyện cha mẹ họ.

Vụ ly hôn của Hoàng tử Andrew và Nữ quận công xứ York, bà Sarah hồi 1996, khi Beatrice và Eugenie còn bé xíu được bình luận rộng rãi.

Gần đây, Công chúa Beatrice lên tiếng gọi Hoàng tử Andrew là "người bố đơn thân tốt nhất" (best single dad).

Hoàng tử Andrew, đại sứ thương mại Anh ở nước ngoài, người từng sang Việt Nam và cũng nhiệt tình giúp quảng bá các sự kiện văn hóa Việt ở Anh, thì chỉ nói ông "học được bài học từ vụ ly hôn".

Nhưng bà Sarah, hiện vẫn được giữ tước Nữ quận công thì vừa bị dính vào tai tiếng sau cáo buộc rằng bà rao bán quan hệ làm ăn với chồng cũ.

Một nhà báo giả danh làm tay làm ăn đã ghi hình được bà Sarah Ferguson khoe rằng ai muốn tiếp cận Hoàng tử Andrew để nhờ vả hãy trả cho bà một khoản tiền.

Vụ này khiến bà phải lên tiếng xin lỗi và Văn phòng của Hoàng tử Andrew, người chính thức có vai trò thúc đẩy doanh nghiệp Anh Quốc, nói ông không hề liên quan.