Thủ tướng TQ khen ngợi lao động di cư

Lao động tại nhà máy Honda
Image caption Công nhân tại nhà máy Honda ở Quảng Đông trở lại làm việc sau đình công

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi phải tạo điều kiện sống tốt hơn cho các lao động di cư từ nông thôn.

Ông Ôn nói tài sản và các tòa nhà cao tầng của Trung Quốc hiện nay có được là nhờ công của các lao động di cư, và các quan chức nên đối xử với họ ‘như con cái trong nhà’.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi có một làn sóng các cuộc đình công và tự tử liên quan đến lao động.

Có tới 200 triệu công nhân Trung Quốc đã di cư từ vùng nông thôn tới các thành phố trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc từ chối nới lỏng hệ thống hộ khẩu.

Ông Ôn đưa ra nhận xét này khi các công nhân tại nhà máy Honda quay trở lại làm việc sau một tuần đình công về chuyện tiền lương.

Không hứa hẹn

Ông Ôn Gia Bảo nói: “Chính phủ và mọi thành phần trong xã hội nên đối xử với các lao động di cư như đối đãi với con mình”.

Ông hứa sẽ cải thiện các cơ sở công cộng tại các vùng nông thôn, như trường học và bệnh viện, để người lao động di cư đỡ phải lo lắng về quê nhà.

Tranh chấp lao động tại các nhà máy trong các vành đai công nghiệp ở TQ làm dấy lên lo ngại là người lao động di cư sẽ có các hành động gây bất ổn nhằm phản đối tình trạng làm việc vất vả trong khi tiền lương có hạn.

Phóng viên BBC tại Thượng Hải, Chris Hogg, nói các vụ đình công là bất hợp pháp tại TQ, nhưng chính phủ gần đây có vẻ chấp nhận các vụ bãi công tại các nhà máy cung cấp linh kiện cho Honda và các công ty khác, miễn là các vụ tranh chấp này được giải quyết nhanh và êm thấm.

Image caption Một lao động di cư tới Thượng Hải

Trong 5 tháng qua, 10 công nhân Trung Quốc làm việc cho công ty sản xuất tin học Foxconn đã tự tử. Ba người khác cũng đã tìm cách tự tự nhưng không thành.

Foxconn, nhà máy sản xuất linh kiện máy tính lớn nhất thế giới, làm việc theo đơn đặt hàng của các hãng tên tuổi như Apple, Nokia và Dell.

Phóng viên BBC nhận định trong bối cảnh hiện nay, tuyên bố của ông Ôn Gia Bảo được coi là nỗ lực nhằm trấn an người lao động di cư.

Ông Ôn đã không đề cập tới lời phàn nàn thường xuyên nhất của các nhóm công nhân đình công là tiền lương của họ quá thấp.

Tuy nhiên, tuyên bố này của Thủ tướng Trung Quốc được coi là chỉ dấu gửi tới các quan chức rằng họ phải chú ý hơn tới nhu cầu của người lao động di cư.

Tin liên quan