Bắc và Nam Hàn trình bày trước LHQ

Image caption Vụ đắm tàu tạo ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Bắc và Nam Hàn đã trình bày quan điểm của từng bên lên Liên hiệp quốc liên quan đến tranh chấp trong vụ đắm chiếc tàu chiến của Nam Hàn.

Seoul kêu gọi Liên hiệp quốc có "các biện pháp đúng lúc và phù hợp", cho rằng Bình Nhưỡng đã đánh chìm chiếc tàu Cheonan hồi tháng Ba, làm chết 46 thủy thủ.

Nhưng Bắc Triều Tiên phủ nhận có liên quan và coi mình là nạn nhân.

Sau khi lắng nghe trình bày riêng lẻ từ hai phía, giới chức Liên hiệp quốc nói họ "quan ngại vô cùng" về vấn đề này và cần bàn thảo thêm.

"Hội đồng Bảo an đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ đến các bên kiềm chế không có hành động làm tăng căng thẳng trong khu vực,", theo nội dung văn bản đưa ra.

Không đồng ý

Nam Hàn đưa ra bằng chứng gồm một trình bày bằng hình ảnh trên Powerpoint, chiếu cảnh chiếc tàu chiến bị một thủy lôi của Bắc Triều Tiên đánh đắm.

Đại diện Nam Hàn Yoon Duk-yong nói:

"Chúng tôi hi vọng trên cơ sở phát hiện này Hội đồng bảo an sẽ có các biện pháp đúng lúc và phù hợp với Bắc Triều Tiên."

Giới chức ngoại giao Liên hiệp quốc nói Bắc Triều Tiên đòi có cơ hội đến xem khu vực xảy ra vụ nổ, và một lần nữa bác bỏ các cáo buộc của Nam Hàn cho rằng họ giả mạo và lừa đảo.

"Chúng tôi chỉ là nạn nhân, chúng tôi muốn đưa quan điểm rõ ràng ở đây, chúng tôi sẽ thông báo về quan điểm của chúng tôi, liên quan đến vấn đề này," lời ông Pak Tok-hun, phó đại sứ của Bắc Triều Tiên ở Liên hiệp quốc.

Yokio Takasu, đại sứ của Nhật Bản ở Liên hiệp quốc nói lập luận của Nam Hàn rằng Bắc Triều Tiên đứng đằng sau vụ đắm tàu là "vô cùng thuyết phục".

Ông nói thêm rằng "có rất ít cơ sở" để bênh vực cho tuyên bố của Bắc Triều Tiên cho rằng họ là nạn nhân của vụ việc.

Giới chức Seoul sẽ hài lòng với phản ứng đó, theo bình luận của phóng viên BBC ở thủ đô Nam Hàn, John Sudworth.

Họ sẽ hi vọng lập luận của mình đủ mạnh để các thành viên Hội đồng Bảo an không còn nghi ngờ gì về chuyện Bắc Triều Tiên có tội, theo phóng viên.

Phóng viên này nói thêm rằng Nam Hàn mong có bước tiếp theo là một tuyên bố mạnh mẽ từ Hội đồng Bảo anh nhằm vào Bắc Triều Tiên.

Nhưng vẫn chưa có đồng thuận về chuyện sẽ làm gì, khi hai thành viên của Hội đồng bảo an là Trung Quốc, nước đồng minh mạnh nhất của Bắc Triều Tiên, và Nga vẫn chưa bình luận gì về vụ điều tra.

Mâu thuẫn quanh vụ chiếc tàu chiến khiến quan hệ giữa hai miền Nam và Bắc trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

Seoul ngưng trao đổi thương mại hai bên còn Bình Nhưỡng phản ứng bằng cách cắt mọi quan hệ.

Tin liên quan