Obama kêu gọi phát triển năng lượng sạch

Ông Obama loan báo tầm nhìn mới của chính phủ trong chuyến thăm vùng Vịnh Mexico
Image caption Ông Obama loan báo tầm nhìn mới của chính phủ trong chuyến thăm vùng Vịnh Mexico.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi đảng Dân Chủ và các ủng hộ viên hậu thuẫn cho việc phát triển năng lượng sạch.

Tới thăm địa điểm tràn dầu của hãng BP tại Vịnh Mexico, ông Obama nói toàn bộ nhân lực của chính phủ đang được dùng tới để đối ứng với thảm họa môi trường.

Trong đó có 17.500 vệ binh quốc gia.

Ông Obama hiện đang thăm Mississippi, Alabama và Florida. Đây là chuyến thứ tư của ông tới các tiểu bang bị ảnh hưởng của dầu tràn.

Kể từ khi dàn khoan dầu của hãng BP phát nổ tại Vịnh Mexico ngày 22/4, hàng chục ngàn thùng dầu đã chảy ra ngoài.

Hãng BP vừa cập nhật chi phí dọn dầu, nay lên tới 1,6 tỷ USD.

Thứ Hai cổ phiếu của BP lại sụt giá một lần nữa, khoảng 9% tại thị trường chứng khoán Luân Đôn và New York.

Các giám đốc của BP vừa gặp nhau trong cuộc họp để quyết định có nên chia cổ tức cho cổ đông hay không. Chính phủ Mỹ gây sức ép không muốn BP làm chuyện như vậy.

Đầu tháng BP đã gắn nắp vào ống dầu thoát ra từ giếng khoan bị hở. Tính đến tuần trước, hãng thu được 15.000 thùng dầu mỗi ngày.

Dự tính khoảng 40.000 thùng dầu đã thoát ra ngoài trước khi BP gắn nắp.

'Thảm họa môi trường'

Ông Obama tới thăm thị trấn Gulfport thuộc tiểu bang Mississippi. Sau đó ông tới Theodore, tiểu bang Alabama.

Ông nói: "Hiện chúng ta đang đối diện với thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và chính phủ cũng đang thực hiện chiến dịch đối ứng và hồi phục với quy mô lớn nhất."

Cạnh đó chính phủ Mỹ đã nói chuyện sơ khởi với BP về cách thức giải quyết bồi thường. Tổng thống Mỹ cho hay trong những ngày tới hai bên sẽ sớm đồng ý về một cơ chế.

Ông Obama loan báo các biện pháp nhằm bảo vệ nền công nghiệp đánh cá của các tiểu bang bị ảnh hưởng của dầu tràn. Ông cam kết các bãi tắm của các tiểu bang này sẽ trở lại điều kiện sạch sẽ như trước đây trong vòng một đến hai năm.

Trước đó trong một tuyên bố nhắm đến các thành viên của đảng Dân Chủ và những người ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2008 qua mạng điện toán, ông Obama kêu gọi những người này ghi danh hậu thuẫn cho chiến dịch thay đổi cách nước Mỹ sản xuất và tiêu thụ năng lượng.

Ông Obama viết: "Chuyện nước Mỹ tiếp tục phụ thuộc vào năng lượng có gốc carbon sẽ có lúc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Nó sẽ làm cho trái đất nghẹt thở. Và nó sẽ tiếp tục tạo rủi ro cho môi trường và kinh tế của Hoa Kỳ.

"Chúng ta không thể cứ trì hoãn mãi được. Do vậy tôi kêu gọi mọi người giúp đỡ."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài