Người Uzbek chạy trốn bạo lực ở Kyrgyzstan

Người Uzbek trốn chạy bạo lực tại Kyrgyzstan
Image caption Người Uzbek trốn chạy bạo lực tại Kyrgyzstan, cuộc xung đột đến nay làm ít nhất 138 người thiệt mạng.

Hàng ngàn người thiểu số Uzbek đang tập trung tại biên giới Uzbekistan. Họ trốn chạy bạo lực tại Kyrgyzstan, trong cuộc xung đột cho đến nay khiến ít nhất 138 người thiệt mạng.

Các bản tin nói rằng trước làn sóng người tỵ nạn ngày càng đông, Uzbekistan đang xem xét việc đóng cửa biên giới, dù Liên Hiệp Quốc thỉnh cầu nước này trợ giúp người gặp khó.

Hoa Kỳ kêu gọi quốc tế đưa ra chính sách phối hợp để giúp đỡ nạn nhân của bạo lực.

Ít nhất 1.761 người bị thương trong bốn ngày giao tranh.

Bạo loạn bùng phát tối thứ Năm (10/6) giữa người Kyrgyz đa số và người Uzbek thiểu số tại hai thành phố Osh và Jalalabad ở phía Nam. Đây là bạo động liên quan đến sắc tộc tồi tệ nhất tại Kyrgyzstan trong vòng 20 năm.

Dân số Uzbek khoảng một triệu người. Đa số sống ở phía Nam của Kyrgyzstan. Trước đây Kyrgyzstan, quốc gia có dân số khoảng 5,5 triệu, thuộc cựu liên bang Xô Viết.

Cho đến nay người ta chưa rõ nguyên nhân nào gây ra xáo động. Bạo động xuất hiện hai tháng sau khi cựu tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ sau cuộc khởi nghĩa gây nhiều thương vong.

Kyrgyzstan kêu gọi Nga trợ giúp quân sự. Theo một số quan chức, Hội đồng Bảo an LHQ đã được thông báo về tình hình Kyrgyzstan.

Trong khi đó giới chức Anh câu lưu con trai của ông Bakiyev. Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đang truy tầm người này vì các tội danh tham nhũng.

Trại tỵ nạn

Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) nói khoảng 80.000 người Uzbek đã vượt biên sang Uzbekistan. Khoảng 15.000 đang đợi ở vùng biên giới.

Uzbekistan đã dựng lán trại cho người tỵ nạn láng giềng.

Phần lớn là phụ nữ, trẻ em và người già. Nhiều người nói họ bị súng nhắm bắn.

Cao ủy LHQ về Người Tỵ nạn nói cơ quan đang trợ giúp khoảng 75.000 người.

Trước đó thứ Hai (14/6), Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), gồm các nước cựu cộng hòa thời Xô Viết đạt được thỏa thuận khung về biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Chưa có nhiều chi tiết lọt ra ngoài, tuy nhiên một quan chức Nga cho đài BBC hay, Moscow không loại trừ việc điều quân gìn giữ hòa bình.

Trước đây Kyrgyzstan thỉnh cầu Nga gửi quân. Cho đến nay Moscow từ chối. Các phái viên cho hay Moscow tỏ ý lưỡng lự khi hành động một mình, dù Nga vừa điều 150 lính để bảo vệ căn cứ quân sự đặt tại miền bắc Kyrgyzstan.

Cả Hoa Kỳ và Nga đều có căn cứ quân sự ở bắc Kyrgyzstan. Nước này cũng là điểm trung chuyển quan trọng cho khối Nato trong việc chuyển quân tới Afghanistan.

Màu nâu trong bản đồ dưới đây nói về những vùng tập trung người Uzbek tại Kyrgyzstan.

Tin liên quan