Thăm đập Cảnh Hồng

Đập Cảnh Hồng, tỉnh Vân Nam Trung Quốc
Image caption Bốn nước thành viên MRC được mời thăm hai đập thủy điện của Trung Quốc.

Quan chức thủy lợi của bốn nước thành viên Ủy hội sông Mekong vừa thăm hai đập thủy điện thượng nguồn tại Trung Quốc.

Đoàn khách từ Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam thăm tỉnh Vân Nam của Trung Quốc trong ba ngày.

Chuyến thăm đập Cảnh Hồng và Tiểu Loan nhằm mục đích trung hòa chỉ trích của một số nhà hoạt động môi trường cho rằng thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong gây hạn hán cho nước hạ nguồn.

Ông Boonchai Ngamvitrot, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Thủy văn, Bộ Nguồn nước Thái Lan kể cho BBC Việt Ngữ các điểm chính của chuyến đi.

Boonchai Ngamvitrot: Cảm nghĩ của tôi sau chuyến đi là Trung Quốc, nước thượng nguồn, cần hợp tác chặt chẽ với bốn quốc gia hạ nguồn, trong việc quản lý nguồn nước. Đoàn Thái Lan gồm ba người, trong Ủy ban sông Mekong quốc gia. Đoàn đến Côn Minh trước. Côn Minh là thủ phủ của tỉnh Vân Nam. Thành phố thay đổi rất nhiều, không giống những gì tôi thấy chín năm trước. Có những khu trông không khác gì Singapore.

Từ Côn Minh đoàn đáp máy bay, loại nhỏ, đi thăm đập. Ngày đầu chúng tôi thăm đập Cảnh Hồng (Jinghong). Đập này có công suất 1750 MW, gồm năm tuốc bin phát điện. Máy bay đi mất một tiếng, sau đó đi xe khách thêm một tiếng rưỡi nữa. Đến đập quan sát khoảng 1 tiếng. Phía Trung Quốc cho phép chụp hình. Tôi thấy nước chỉ khoảng nửa đập. Trung Quốc nói hạn hạn kéo dài khiến cho đập ít nước.

BBC: Thưa phía các ông có đặt câu hỏi gì cho phía Trung Quốc hay không?

Boonchai Ngamvitrot: Đại diện Thái Lan, Lào và Campuchia đặt câu hỏi tại sao năm nay hạ nguồn Mekong hạn hán hơn mọi khi. Phía Trung Quốc chỉ cho đoàn thấy, mực nước ở hồ khá thấp. Dưới mức một nửa. Sau đó phía Trung Quốc cho chúng tôi coi thống kê về lượng mưa. Năm nay mưa ít hơn mọi năm. Cán bộ Trung Quốc chỉ giải thích về đập thủy điện, họ không nói gì đến cuộc sống của những người dân bị ảnh hưởng.

Tiếp đoàn về phía Trung Quốc là 5 hay 6 cán bộ của công ty thủy điện. Không có đại diện chính phủ hay bộ Thủy Lợi đi cùng. Chúng tôi nói chuyện rất ít, hầu như chỉ đi xem và quan sát là chính.

BBC: Thưa, ngày thứ hai phía Trung Quốc đưa các ông đi đâu?

Boonchai Ngamvitrot: Ngày thứ hai họ đưa chúng tôi đi coi đập Tiểu Loan (Xiao Wan). Lại đi máy bay nhẹ từ Côn Minh hết 1 tiếng. Sau đó đi xe hơi hết hai tiếng rưỡi. Tới đập, được quan sát khoảng 1 tiếng. Đập này rất lớn, công suất tới 4200MW. Gồm sáu tổ máy. Chiều cao của đập là 294 thước. Phía Trung Quốc nói họ xây hoàn tất đến 90 phần trăm, nay đang đặt tuốc bin cuối cùng. Một số tuốc bin đã hoạt động. Nước trong đập chỉ khoảng 1/3. Tại đập Tiểu Loan họ không cho chụp hình. Phía Trung Quốc nói phải cần 5 năm nữa mới đạt được mực nước cần thiết cho phát điện. Hiện tại đập Tiểu Loan dược coi là lớn nhất trong các con đập. Phía Trung Quốc nói sắp tới họ sẽ xây đập lớn hơn.

Tôi cho rằng đập Tiểu Loan có thể mang lại ích lợi nào đó cho quốc gia hạ nguồn trong đó có Thái Lan. Vì đập này chủ yếu nhận nước băng tuyết tan chảy từ dãy Hymalaya. Đập sẽ tích nước, khi đầy xả ra, quốc gia hạ nguồn sẽ có thêm nước cho nông nghiệp.

BBC: Thưa, ông thu nhận được điều gì sau chuyến đi?

Boonchai Ngamvitrot: Sau chuyến thăm hai đập của Trung Quốc, tôi cho rằng cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận đập thủy điện ở thượng nguồn gây ra hạn hán hạ nguồn sông Mekong. Điểm nữa là Trung Quốc cần chia sẻ thông tin tích nước và xả lũ để nước hạ nguồn biết cách quản lý nguồn nước. Ví dụ Thái Lan có trạm thủy văn đặt ở Chang Sẻn, đo ngày nào chúng tôi biết được nguồn nước ngày đó, không dự đoán trước được mực nước thượng nguồn. Nếu Trung Quốc cung cấp thông tin thủy văn một cách đều đặn và thường xuyên, việc quản lý nguồn nước của chúng tôi sẽ có hiệu quả hơn. Nếu họ xả nhiều nước, chúng tôi dẫn nước vào ruộng. Nếu thượng nguồn khô hạn, dưới này hạ nguồn cũng nên biết để đối phó.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài