Thượng đỉnh EU bàn về nợ công

Khủng hoảng nợ công trở thành đề tài bàn luận hàng đầu của thượng đỉnh EU
Image caption Khủng hoảng nợ công trở thành đề tài bàn luận hàng đầu của thượng đỉnh EU.

Lãnh đạo khối EU gặp nhau tại Brussels sẽ bàn thảo các đề nghị tăng trưởng kinh tế.

Cạnh đó là một số biện pháp nhằm kiểm soát các khoản nợ công khổng lồ, ở vào mức độ tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Lãnh đạo sẽ bàn về phương cách hạn chế sự lan rộng của khủng hoảng ngân sách tại Hy Lạp.

Theo phái viên BBC Oana Lungescu từ Brussels, thị trường lo ngại các khoản nợ lớn của Tây Ban Nha, nước có nền kinh tế lớn thứ năm trong nhóm nước sử dụng đồng tiền euro.

Lãnh đạo EU sẽ bàn về đề nghị kiểm soát ngân sách cũng như các chế tài nhằm trừng phạt việc chi tiêu bất cẩn.

Chỉ một tiếng đồng hồ trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, Tây Ban Nha loan báo cắt giảm ngân sách, và cải cách thị trường lao động nhằm tránh bị khủng hoảng tài chính như Hy Lạp.

Khối EU vừa thành lập ngân khoản trị giá 750 tỷ euro để dùng vào việc trợ giúp các nước gặp khó khăn về nợ.

Theo dõi ngân sách

Lãnh đạo Âu châu sẽ hậu thuẫn đề nghị ngân hàng đóng khoản phí ‘ổn định hệ thống’, để nếu khủng hoảng có xảy ra trong tương lai, chính phủ các nước sẽ không dùng tiền thuế của dân để cứu ngân hàng.

Chi tiết của đề nghị này chưa được loan báo ra ngoài, và tin nói rằng lãnh đạo Âu châu sẽ thúc giục Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác theo đuổi cách thu phí ngân hàng trong cuộc họp thượng đỉnh khối G20 tuần tới.

Dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh EU nhắc đến điều khoản các nước thành viên đệ trình chi tiêu ngân sách cho Ủy hội Âu châu vào mùa xuân mỗi năm, phù hợp với thời gian công bố ngân sách tại quốc gia.

Dù thủ tướng Anh David Cameron không mặn mà với đề nghị này, tuy nhiên biên tập viên Âu châu của đài BBC, Gavin Hewwitt cho rằng ngôn ngữ của dự thảo vẫn dành chỗ cho thỏa hiệp.

Anh Quốc từng nói rằng đề nghị ngân sách của chính phủ cần được trình cho quốc hội Anh trước, sau đó mới chuyển đến EU coi xét.

Tuy nhiên một nhà ngoại giao Anh cho đài BBC hay báo cáo tiền ngân sách của Anh đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính khối EU, trước khi ngân sách này công bố tại nước Anh hồi tháng Tư.

Lãnh đạo Âu châu sẽ thông qua chiến lược mới, kéo dài trong 10 năm để phát triển công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế. Văn bản do Ủy hội Âu châu soạn thảo, có tên "Europe 2020".

Tài liệu đề ra một số mục tiêu về nhân dụng, huấn nghệ và đầu tư. Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển sẽ chiếm 3% GDP trong giai đoạn tới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài