Bà Suu Kyi quan ngại tình hình Miến Điện

Image caption Ông Kurt Campbell đã gặp gỡ bà Suu Kyi hồi tháng trước.

Một chính trị gia Hoa Kỳ nói lãnh tụ phong trào dân chủ ở Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi nhận xét Miến Điện đang bước vào một giai đoạn rất gay cấn.

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông Á, Kurt Campbell đã gặp gỡ bà Suu Kyi hồi tháng trước.

Trả lời phỏng vấn của BBC, ông Campbell nói tình hình mấy tháng qua tại Miến Điện có rất nhiều thách thức.

Ông Campbell: Ngay cả khi tất cả chúng ta đều nhìn thấy tình hình thực tế thì tôi nghĩ rằng người ta đã hy vọng có thể tìm thấy một số dấu hiệu mềm dẻo linh hoạt từ phía giới lãnh đạo quân nhân trong các vấn đề liên quan tới kỳ bầu cử sắp diễn ra, các vấn đề liên quan tới đời sống của người dân nước này, các vấn đề liên quan tới những người đang bị cầm tù bên trong đất nước.

Trong mấy tháng qua, tiến trình và hướng đi thực tế liên quan tới các chủ đề này đã diễn ra một cách rất đáng thất vọng.

Tôi nghĩ là bà Aung San Suu Kyi hiểu rằng đất nước của bà đang bước vào một giai đoạn rất quan trọng. Tôi cho là bà ấy đang lo lắng và có lẽ cũng đang rất thất vọng về cuộc đối thoại của bà với các tướng lĩnh.

BBC: Vậy làm cách nào để bà Suu Kyi phản ánh được những mối quan ngại đó, mà như ông nói là những mối quan ngại mới, điều khiến cả bà ấy lẫn Hoa Kỳ bận tâm cho kỳ bầu cử tới đây?

Ông Campbell: Tôi đã có mặt ở đó ngay sau khi Liên Đoàn Dân Tộc Dân Chủ của bà Suu Kyi ra một quyết định cứng rắn, không tham dự kỳ bầu cử tới đây.

Tôi cho rằng họ nhận thức được đó là một quyết định vô cùng khó khăn, và họ đã quyết định sẽ tham gia vào hoạt động chính trị của nước này theo một cách thức khác. Tôi có thể đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ mà nói rằng quan điểm của chúng tôi là rất rõ ràng. Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ và tôn trọng vai trò của Liên Đoàn Dân Tộc Dân Chủ tại Miến Điện từ hơn 20 năm qua, chúng tôi sẽ ủng hộ họ và làm những gì có thể để cổ vũ họ tiếp tục vai trò đó, bất kể nó được thể hiện dưới hình thức nào trong xã hội dân sự hay dưới hình thức cam kết nào khác. Và chúng tôi tôn trọng quyết định của một đảng phái dân chủ trong việc không phản đối kỳ bầu cử tới đây.

BBC: Đảng của bà Suu Kyi trích lời ông, nói rằng ông thấy bà ấy là người phụ nữ tràn đầy năng lượng nhất ở tuổi 64 mà ông từng gặp. Chúng ta biết là bà ấy trong thời gian gần đây đã không hề được kiểm tra sức khỏe. Nhận xét của ông có thể hiểu thế nào khi kết nối nó với thực tế là bà ấy đã bị quản chế tại gia nhiều năm trong thời gian hai chục năm qua?

Ông Campbell: Bà ấy rất kín đáo về vấn đề sức khỏe cá nhân, có thể là do khôn ngoan thận trọng, và cả do thói quen truyền thống. Đương nhiên là chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của bà và theo dõi sát sao. Và tôi phải nói là bà ấy là người rất quyết đoán, luôn theo dõi sát sao tình hình trong nước cũng như tình hình chính trị thế giới. Bà ấy nghe đài BBC sáu tiếng mỗi ngày. Điều này rất quan trọng đối với bà ấy. Và tôi phải nói là với một người bị giam hãm trong hoàn cảnh như vậy thì bà Suu Kyi rất am tường về tình hình thế giới.

Tin liên quan