LHQ nói 400 ngàn người bỏ chạy Kyrgyzstan

LHQ nói 400 ngàn người bỏ chạy Kyrgyzstan
Image caption LHQ nói 400 ngàn người bỏ chạy Kyrgyzstan sau hai tuần bạo lực.

Liên Hiệp Quốc nói số người bỏ nhà cửa chạy chốn bạo lực tại miền Nam Kyrgyzstan nay lên tới 400.000.

Khoảng 300.000 người bỏ nhà ra đi, trong khi từ 75.000 cho tới 100.000 người, chưa kể trẻ em, được cho là đang tầm trú tại Uzbekistan.

Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) gọi tình hình không khác gì một cuộc khủng hoảng "quy mô lớn lao".

Một số hàng cứu trợ đang bắt đầu được chuyển tới vùng người Kyrgyzstan tá túc. Tuy nhiên ICRC cho hay người tỵ nạn hiện đang thiếu các vật dụng cơ bản một cách trầm trọng.

Ít nhất 40.000 người hiện đang sống ngoài trời.

Người Uzbek bỏ nhà cửa kể từ bạo lực tuần rồi giữa người Kyrgyz (chiếm đa số) và người Uzbek thiểu số. Ít nhất 191 người thiệt mạng. Một số quan sát viên cho rằng số người chết có thể cao hơn.

Con số mới nhất do Văn phòng Tỵ nạn của LHQ tổng hợp cho thấy chúng cao hơn dự tính 250.000 - 275.000 người trước đây.

Tại biên giới Uzbekistan, rất nhiều người Uzbek, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, hiện đang sống trong các khu lều tạm.

Bạo lực

Nhiều người kể lại họ bị hiếp, và đánh đập tàn nhẫn.

"Chúng tôi cần quần áo, thuốc men, đặc biệt cho trẻ em. Chúng bỏ chạy để cứu mạng sống trước, không mang gì theo," bà Halima Otajonova, người mẹ 41 tuổi, hai con, hiện đang tá túc tại trung tâm tỵ nạn ở thị trấn Khanabad thuộc Uzbekistan.

"Một số người tôi thấy chạy đi không kịp mang giày, chỉ đi chân không," bà Otajonova cho hãng AFP hay.

Hiện nay quân lính Kyrgyz đang tuần tra thành phố Osh, nơi xảy ra nhiều vụ bạo loạn thời gian vừa qua. Tình hình yên ắng một cách giả tạo. Có một số tin nói đến quân lính tham gia hôi của.

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế - ICRC, nói nhân viên của họ đã tới chỗ người tỵ nạn tập trung tại một số khu vực xung quanh Osh.

Severine Chappaz từ ICRC nói: "Chúng tôi đã nhìn thấy tận mắt và nghe kể về một số điểm tập trung người tỵ nạn, ít thì vài trăm, đông lên tới vài nghìn người."

ICRC cho hay bất ổn trộn lẫn lo lắng, bên cạnh thiếu thốn các vật phẩm cần thiết hàng ngày như thực phẩm, nước uống, lều trại và thuốc men đang gây ra căng thẳng to lớn đối với cộng đồng dân cư, bệnh viện và gia đình.

Tin liên quan