IMF nói kinh tế TBN đi đúng hướng

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn và thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero (phải)
Image caption Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn nói kinh tế Tây Ban Nha đi đúng hướng.

Tây Ban Nha đang thực hiện các biện pháp đúng nhằm ổn định kinh tế, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói trong chuyến thăm Madrid.

Dominique Strauss-Kahn nói ông "tin tưởng" kinh tế Tay Ban Nha sẽ hồi phục. Ông kêu gọi người dân ủng hộ chương trình tiết kiệm chi tiêu của chính phủ.

Dominique Strauss-Kahn gặp thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero tại Madrid.

Trước đó ông Zapatero bác tin chính phủ Madrid đang tìm cách vay IMF ngân khoản cứu trợ. Tin này khiến thị trường tài chính diễn biến thất thường.

Hôm thứ Năm ông Zapatero nói kinh tế Tây Ban Nha hiện ổn định và đủ tiền lưu thông, chuyến thăm của Dominique Strauss-Kahn đã được đồng ý từ trước.

'Quyết tâm'

Ông Strauss-Kahn nói tất cả các biện pháp cứu giúp tài chính của chính phủ Tây Ban Nha "rõ ràng nhắm lợi lợi ích của nền kinh tế".

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng trung hạn và lâu dài của kinh tế Tây Ban Nha, trong bối cảnh chính phủ tiếp tục thực hiên các nỗ lực cải tổ," ông nói.

Đặc biệt người đúng đầu IMF ca ngợi nỗ lực của Madrid nhằm tự do hóa thị trưởng lao động. Ông Strauss-Kahn nói chúng đi "đúng hướng".

Zapatero nói, trong cuộc gặp với lãnh đạo IMF, ông đã thông báo cho Strauss-Kahn biết "quyết tâm của chính phủ Tây Ban Nha thực hiện một cách có hiệu quả toàn bộ cải cách vừa được công bố."

Thị trường lo ngại

Gần đây chính phủ Zapatero loan báo chương trình cắt giảm chi tiêu và cải cách thị trường lao động, hành động như báo cho thị trường tài chính biết rằng ngân sách của Tây Ban Nha vẫn trong vòng kiểm soát.

Tuy nhiên theo sau khủng hoảng tại Hy Lạp, đây là một nhiệm vụ khó khăn vì thị trường tài chính cho rằng thế nào Tây Ban Nha cũng sẽ nhờ đến trợ giúp tài chính từ bên ngoài.

Vì vậy hiện Tây Ban Nha đang phải trả lãi nợ cao hơn các nước Âu châu khác. Tuần này một chuyên gia ngân hàng có thế lực nói rằng các ngân hàng Tây Ban Nha đang gặp khó khăn khi đi vay vốn trên thị trường quốc tế.

Tây Ban Nha hứa sẽ công bố kết quả thăm dò cho điểm độ ổn định của từng ngân hàng, nhằm khôi phục niềm tin của thị trường tài chính.

Tin liên quan