Vận động giúp người tỵ nạn Kyrgyzstan

Liên Hợp Quốc kêu gọi vận động khẩn cấp 71 triệu đô la Mỹ cho Kyrgyzstan, nơi tổ chức này nói là có chừng 400 ngàn người đang bị ly tán nhà cửa cuộc xung đột sắc tộc.

Lãnh tụ lâm thời của quốc gia vùng Trung Á cho rằng con số người thiệt mạng kể từ khi tình trạng bạo lực nổ ra từ hơn một tuần trước tới giờ rất có thể đã lên tới hơn 2000 người.

Người ta cho rằng đã có tới một triệu người bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh giữa người Kyrgyz chiếm đa số và người Uzbek thiểu số tại nơi này.

Nhiều người bỏ chạy sang Uzbekistan.

Chính phủ Uzbekistan đã yêu cầu Liên Hợp Quốc mở chiến dịch tương tự cho các khu trại của nước mình trong tuần tới.

Phóng viên BBC Tom Lane từ trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York tường thuật sau khi tiếp nhận hàng chục ngàn người tỵ nạn, Uzbekistan sợ rằng sắp tới sẽ không còn khả năng giúp đỡ nữa.

"Sốc và kinh hoàng"

Tổng Thư Ký Liêp Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon, cho biết ông John Holmes, người đứng đầu Văn Phòng Điều Phối Hoạt Động Nhân Đạo của Liên Hợp Quốc, đang họp với các quốc gia cấp viện.

Tâm điểm của cuộc vận động giúp Kyrgyz là thực phẩm và lều trại tạm, với hy vọng đồ cứu trợ sẽ đủ cung cấp cho ít nhất trong thời gian sáu tháng.

Ông Ban nói hiện đang xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm, nước uống và điện do nạn cướp bóc, thiếu nguồn cung ứng và bị lệnh hạn chế di chuyển.

Ông nói thêm: "Các bệnh viên và các cơ sở khác đang dần cạn thuốc men."

Ông Ban nói dự đoán có chừng 300 ngàn người phải sống cảnh ly tán ngay trong Kyrgyzstan và có tới 100 ngàn người đã bỏ chạy sang Uzbekistan, trong đó có tới 80 ngàn người sống trong các lều trại di tản.

Ông nói ông đã liên hệ với lãnh đạo lâm thời của Kyrgyzstan, bà Roza Otunbayeva, Tổng thống Uzbekistan, Islam Karimoe, và những người khác để "tìm kiếm các khả năng phục hồi trật tự, ngăn chặn nguy cơ có thêm thiệt hại về nhân mạng và phối hợp trợ giúp nhân đạo."

Ông Holmes thúc giục các nhà cấp viện hãy "phản ứng một cách hào phóng và nhanh chóng."

Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi chính phủ Kyrgyzstan tiến hành điều tra đầy đủ và minh bạch vệ các cuộc đụng độ.

Tin liên quan