Anh: Giảm mạnh ngân sách dịch vụ công

Bộ trưởng Tài chính Anh công bố ngân sách khẩn cấp hôm 22/6
Image caption Bộ trưởng Tài chính Anh công bố ngân sách khẩn cấp hôm 22/6.

Viện Nghiên cứu tài chính, IFS, tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại Anh dự đoán ngân sách dành cho các dịch vụ công sẽ trải qua các giai đoạn cắt giảm "dài nhất, nhiều nhất, và liên tục kể từ thế chiến thứ hai" tới nay.

IFS nói ngân sách dành cho một số bộ của chính phủ sẽ bị giảm tới một phần ba.

IFS nói ý tưởng cho rằng người giàu bị thua thiệt nhiều hơn trong bản ngân sách khẩn cấp, công bố ngày 22/6, cần được mang ra tranh luận.

'Giật lùi'

Giám đốc của IFS Robert Chote nói: "Bản ngân sách không có nhiều ý tưởng tiến bộ. Một số đề nghị mang tính giật lùi."

Viện IFS cho hay khi còn nắm quyền đảng Lao Động đã tìm được 70% lĩnh vực cần cắt kể từ nay cho tới 2016. Loan báo này từng được đưa ra trước khi ông George Osborne nhậm chức Bộ trưởng Tài chính Anh.

Một trong những đề nghị tiết kiệm mà IFS cảm thấy quan ngại là cắt giảm ngân sách dành cho dịch vụ công. Ông Chote dự báo, chúng sẽ loại bỏ toàn bộ những gì "Lao Động tìm cách tăng lên trước đó".

"Cắt giảm mới này sẽ ảnh hưởng đến gia đình nghèo, nhiều hơn những người khá giả," ông nói.

IFS cho rằng tác động của cải cách thuế đối với các gia đình nghèo khó tại Anh, ví dụ như chính phủ chỉ tăng trợ cấp cho những người này dựa theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ làm cho thu nhập của họ ít đi, qua năm tháng.

Ông Chote coi đề nghị cắt giảm nhiều loại trợ cấp của chính phủ “chỉ là cách tiết kiệm tiền”, chứ không dựa trên một chương trình cải tổ có kế hoạch hẳn hoi.

'Tin xấu'

Theo biên tập viên kinh tế của BBC, Stephanie Flanders chính phủ có lẽ cảm thấy hơi “mất mặt” trước một kết luận khác của IFS, đó là thay đổi về cách cấp an sinh xã hội được nói tới trong bản ngân sách sẽ đẩy nhiều cá nhân và gia đình Anh vào diện đóng thuế nhiều hơn.

"Điều này thật khó tránh, vì Bộ Tài chính có xu hướng giảm trợ cấp, đồng thời tăng thuế đối với những gia đình có thu nhập khá.

"Một số người sẽ bị đẩy vào nhóm thu nhập cao, vô hình chung họ trở thành mục tiêu tăng thuế và giảm trợ cấp của chính phủ," Stephanie Flanders nói.

Biên tập viên BBC nói thêm: "Đối với phát biểu của đảng Dân chủ Tự do trước cuộc bầu cử rằng người nghèo tại Anh sẽ bị đánh thuế nhiều hơn nếu đảng Bảo Thủ nắm quyền, nay chúng ta thấy những người thu nhập mức trung bình khá cũng sẽ bị lấy thuế nhiều hơn trước."

Có điểm tích cực mà Viện IFS muốn nói tới trong bản ngân sách, đó là tân chính phủ đã khá minh bạch trong việc công bố chính sách mới.

Tin liên quan