G20: ‘Không có bất đồng giữa Mỹ và Âu châu’

Thủ tướng Đức, thủ tướng Anh và tổng thống Mỹ tại G20 ở Canada
Image caption Lãnh đạo Âu châu đạt được tiến bộ trong hội đàm với Mỹ về tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng lãnh đạo Âu châu đạt được tiến bộ với Hoa Kỳ về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Merkel cho ký giả bên lề cuộc họp thượng đỉnh của khối G8 tại Canada hay, đã có sự "hiểu biết lẫn nhau" giữa Âu châu và tổng thống Obama liên quan đến kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

Lãnh đạo các nước có mặt tại Canada tham dự cuộc họp thượng đỉnh của khối G8 và G20.

Ông Obama lo lắng khi nhiều nước Âu châu cắt giảm mạnh ngân sách, điều có thể làm cho hồi phục kinh tế toàn cầu chậm lại.

Thứ Sáu, sau cuộc họp ban đầu của khối G8 – gồm Hoa Kỳ, Canada, Đức, Anh, Pháp, Ý, Nga và Nhật Bản, bà Merkel nói đã đạt được một số điểm chung.

"Tôi nói rõ là chúng ta cần tăng trưởng một cách bền vững. Và tăng trưởng đi cùng các biện pháp khắc khổ một cách khôn ngoan không có nghĩa là mâu thuẫn với nhau," bà Merkel cho giới ký giả hay.

"Tranh luận về kinh tế không có gì căng thẳng cả. Các bên hiểu lập trường của nhau."

Trong bức thư gửi lãnh đạo khối G20 tuần trước, tổng thống Obama tỏ ý quan ngại về các biện pháp cắt giảm ngân sách. Trong khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner cho đài BBC hay, bên cạnh cắt giảm chi tiêu, Âu châu cần để ý đến tăng trưởng.

'Tăng trưởng, tự tin'

Ông Geithner nói tiếp: "Âu châu có thể nghiêng về thực hiện cải cách để tạo tiền đề giúp tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai,"

"Hội nghị G20 cho chúng ta cơ hội cùng nhau bàn về chiến lược chung nhằm tăng thêm khả năng hồi phục kinh tế.

"Mọi người cần tập trung giải quyết thách thức đối với tăng trưởng và niềm tin, vì hai nhân tố này vô cùng quan trọng."

Trước đó trong ngày thứ Sáu, ông Obama kêu gọi khối G20 phối hợp hành động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông nói kinh tế thế giới "gắn bó mật thiết với nhau".

Tổng thống Mỹ lên tiếng về G20 trong bối cảnh vài tiếng đồng hồ trước đó các nhà làm luật Mỹ thông qua kế hoạch cải tổ ngân hàng và tài chính lớn nhất kể từ Đại suy thoái.

Ông Obama nói G20 đạt được tiến bộ trong hai cuộc họp trước, khi đề ra các chính sách giảm thiểu hậu quả của "cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất thời gian gần đây".

"Cuối tuần này tại Toronto, tôi hy vọng mọi người phát huy tiến bộ bằng cách tìm ra phương cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cải cách tài chính, giúp cho hồi phục kinh tế thế giới mạnh mẽ hơn nữa," ông Obama nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài