Bắc Hàn họp chọn lãnh tụ

Đảng cộng sản cầm quyền Bắc Hàn sẽ tổ chức một cuộc họp Bộ chính trị hiếm hoi, truyền thông nhà nước cho biết.

Phiên họp sẽ được tổ chức vào tháng Chín để chọn lãnh đạo mới cho Đảng Công nhân Hàn (WPK), Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn nói. Các phân tích gia nói động thái này có thể báo hiệu một sự chuyển tiếp quyền lực tại đất nước rất kín đáo, bí mật này. Lãnh tụ Kim Jong-il – ông Kim Chính Nhất - được cho là trong tình trạng bệnh tật và đang chuẩn bị đưa một trong những con trai của ông, Kim Jong-un, lên thay ông. Cuộc họp này là "bầu cơ quan cao cấp nhất (của Đảng) và nó phản ánh những nhu cầu mới của WPK", thông báo cho biết. "Chúng ta đang phải đối mặt với các nhiệm vụ cách mạng thiêng liêng để phát triển Đảng Công nhân Triều Tiên... trở thành một đảng vinh quang vĩnh cửu của lãnh tụ Kim Nhật Thành và tăng cường các chức năng cũng như vai trò quân sự để làm vinh danh đất nước như một quốc gia xã hội chủ nghĩa thịnh vượng, vĩ đại và mạnh mẽ."

Vai trò ngày càng gia tăng

Ông Kim Chính Nhất tiếp quản sự lãnh đạo từ cha mình, người sáng lập của đất nước Bắc Hàn, ông Kim Il-sung – Kim Nhật Thành, sau khi ông Kim Nhật Thành qua đời vào năm 1994. Với suy nghĩ trước việc ông Kim Chính Nhất hiện trong tình trạng sức khỏe yếu sau đợt ốm mà người ta nghi là một cơn đột quỵ hồi năm 2008, các nhà phân tích tin rằng hội nghị được tổ chức để nâng cao vị thế của người con trai thứ ba của ông, Kim Jong-un, một người đi học từ Thụy Sĩ về. Đầu tuần này Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết người con trai 27 tuổi này của ông Kim Chính Nhất đã từng nắm vai trò trong việc hoạch định chính sách và thường xuyên đi cùng với cha trên các chuyến thanh tra. Phóng viên BBC ở Seoul, John Sudworth, cho biết ông Kim Chính Nhất đã bắt đầu vai trò chính thức của mình để thay cha mình bằng cách nắm giữ một vị trí cấp cao của Đảng tại một hội nghị diễn ra hồi năm 1980.

Kỷ niệm căng thẳng Nam Bắc Hàn Thông báo được đưa ra một ngày sau kỳ kỷ niệm 60 năm cuộc chiến tranh Bắc và Nam Hàn kéo dài ba năm. Và đó cũng là sau một cảnh báo từ Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn phải kiềm chế "các hành động làm tăng căng thẳng trong vùng," vào khi đang có những lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị một vòng thử nghiệm tên lửa mới. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ được biết Bắc Hàn đã ban hành một lệnh cấm chín ngày cấm tàu bè qua lại ngoài khơi bờ biển phía tây của nước này. Căng thẳng giữa Bắc và Nam Hàn gia tăng sau khi một tàu chiến của Hàn Quốc bị đánh chìm ngày 26 tháng ba, và một cuộc điều tra quốc tế đã kết luận là tàu này bị đánh chìm do một thủy lôi từ một tàu ngầm của Bắc Hàn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài