Tân tổng thống Philippines nhậm chức

Image caption Ông Aquino nói ưu tiên hàng đầu là điều tra người tiền nhiệm.

Ông Benigno Aquino, hay còn được nhiều người gọi là Noynoy, đã tuyên thệ nhậm chức tân Tổng thống Philippines.

Ông đã một cách thuyết phục cuộc bầu cử hồi tháng Năm với lời hứa sẽ giảm mức độ tham nhũng và xóa đói giảm nghèo. Người dân tin tưởng rằng ông có thể biến Philippines thành một nước an toàn và phú cường.

Phái viên BBC Kate McGeown có mặt tại buổi lễ tuyên thệ cho biết về đã có niềm phấn khởi dâng tràn.

Hàng ngàn người đã đến chứng kiến buổi lễ ông Noynoy Aquino tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 15 của Philippines.

Họ mong đợi ông sẽ mang lại những điều cao cả cho đất nước. Thân mẫu của ông, cựu tổng thống Cory Aquino, một lãnh đạo được lòng dân, và ông đã đắc cử với lời hứa sẽ tiếp tục các cuộc đổi mới mà bà chưa làm xong : đó giảm mức tham nhũng và giúp người nghèo.

Một phụ nữ sống ở vùng quê đã lặn lội từ quê nhà để xem tận mắt tân tổng thống.

Bà Naidia nói rằng không riêng cá nhân bà mà cả nhà bà rất phấn khởi muốn có mặt tại buổi lễ nhậm chức.

“Tôi rất vui để có mặt tại buổi lễ hôm nay. Tôi nhớ lại ngày mà ông Noynoy loan báo ra tranh cử, cả gia đình đều muốn ông trở thành lãnh đạo của đất nước”

“Người dân không phải chỉ ăn mừng ông Noynoy làm tổng thống mà nhiều người còn thấy vui vì chín năm rưỡi cầm quyền của bà Gloria Arroyo đã chấm dứt”.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng bà rời quyền bính trong cương vị của một tổng thống ít được lòng dân nhấn trong suốt lịch sử của nước Philippines.

Ông Aquino nói rằng một trong các ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là điều tra người tiền nhiệm của ông về các vụ tham nhũng, một điều mà bà luôn miệng bác bỏ.

Tin liên quan