TQ ra mắt kênh truyền hình quốc tế mới

The channel will broadcast news, features and lifestyle shows
Image caption Kênh truyền hình mới sẽ phát tin thời sự, phân tích bình luận và đời sống xã hội.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc, vừa ra mắt kênh truyền hình toàn cầu mới phát bằng tiếng Anh.

Các quan chức nói CNC World sẽ đem đến "một viễn kiến quốc tế nhìn từ phía Trung Quốc".

Việc ra mắt kênh truyền hình mới được coi như nỗ lực của Trung Quốc trong việc mở rộng ảnh hưởng ở nước ngoài và đối trọng với các quan điểm truyền thông ngoại quốc.

Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ truyền thông trong nước. Chính quyền thường cáo buộc truyền thông Tây phương là thiên kiến và chỉ đưa các tin tiêu cực về Trung Quốc.

CNC - Công Ty Mạng Lưới Tin Tức Tân Hoa Trung Quốc - nói họ sẽ đem đến "một quan điểm tốt hơn của Trung Quốc tới khán thính giả quốc tế" và để có "thêm các tiếng nói được lắng nghe trên các phần còn lại của thế giới".

Chủ tịch Tân Hoa Xã Li Congjun nói tại lẽ ra mắt ở Bắc Kinh: "Kênh truyền hình mới sẽ phát đi tin tức thời sự một cách nhanh chóng, khách quan và sẽ là một nguồn thông tin mới cho cử tọa toàn cầu."

Ông nói việc ra mắt kênh truyền hình mới là "một phần gắn liền" với nỗ lực của Tân Hoa Xã trong việc thích nghi với "sự phát triển nhanh chóng của truyền thông mới."

Wu Jincai, quan chức kiểm soát chất lượng của CNC World nói với Ban Tiếng Trung của BBC: "Trung Quốc là một quốc gia lớn, mong muốn phát triển hòa bình và nếu chúng tôi có khả năng làm điều này thì chúng tôi cần phải làm."

Ông nói kênh truyền hình mới nhắm tới 50 triệu khán giả trong năm đầu hoạt động, và nói việc phủ sóng sẽ là mục tiêu chính trong thời gian đầu.

Ông nói:"Chúng tôi là một kênh thời sự, không phải là kênh tuyên truyền."

Vươn tới toàn cầu

Tân Hoa Xã đã là cơ quan lớn nhất trong ba cơ quan truyền thông quốc gia của Trung Quốc, hoạt động bên cạnh Nhân Dân Nhật Báo, tờ báo của Đảng Cộng Sản, và kênh truyền hình CCTV.

Bắc Kinh đã đổ hàng triệu đô la vào các hãng truyền thông nhằm khuếch trương thông điệp của mình về Trung Quốc ra thế giới bên ngoài.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, CCTV bắt đầu phát sóng bằng tiếng Ả rập tới đối tượng tiềm năng chừng 300 triệu khán thính giả ở 22 quốc gia tại Trung Đông và Bắc Phi.

Kênh này đã phát sóng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Tất cả các kênh truyền thông của hãng, cũng như các hãng tin độc lập có quy mô nhỏ hơn, đều bị Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ một cách trực tiếp hoặc thông qua cơ chế tự kiểm duyệt để tránh bị đóng cửa. Họ thường xuyên phải đối diện với các hạn chế về các chủ đề, câu chuyện họ có thể đưa tin.

Trung Quốc thường than phiền là các hãng tin nước ngoài có quan điểm sai lệch hoặc không công bằng về Trung Quốc, chuyên tập trung vào các chuyện có tính tiêu cực và phớt lờ các chuyện tích cực.