Năm lính thiệt mạng ở miền nam Thái Lan

Thành viên đội phá bom kiểm tra hiện trường vụ tấn công
Image caption Thành viên đội phá bom kiểm tra hiện trường vụ tấn công

Năm lính Thái Lan thiệt mạng vì bị trúng bom ven đường tại tỉnh Narathiwat ở miền nam, nơi xảy ra các cuộc nổi dậy kéo dài lâu nay.

Lính bán quân sự đang đi tuần tra vào ban đêm thì xe của họ đụng phải chất nổ.

Quân nổi dậy sau đó nổ súng vào binh lính và bắt giữ vũ khí của họ.

Ít nhất 4000 người thiệt mạng trong sáu năm qua trong các vụ giao tranh ở miền nam Thái Lan với phe ly khai hay còn gọi là những người Hồi giáo nổi dậy.

Các nhóm nổi dậy thường xuyên tấn công các văn phòng và nhân viên của chính phủ tại bốn tỉnh Yala, Pattani, Songklah và Narathiwat.

Một phần các khu vực này có thời đã tạo thành tiểu quốc Hồi giáo thuộc Malaysia, nhưng sau bị quốc gia Phật giáo Thái Lan tách ra.

Khó khăn

Vụ tấn công mới nhất diễn ra trong lúc chính phủ Bangkok đang trong thời gian khó khăn.

Hôm thứ Năm, chính phủ phải đối diện với các câu hỏi tại Quốc hội về ngân sách quân sự. Các dân biểu đối lập hỏi tại sao binh lính đóng ở Bangkok trong thời gian có luật khẩn cấp có vẻ được trả tiền cao gấp đôi mức mà đồng ngũ của họ được nhận tại khu vực miền nam nguy hiểm.

Các dân biểu cũng đặt câu hỏi về tổng chi phí cho chiến dịch an ninh tại Bangkok.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe áo đỏ vào tháng Tư và tháng Năm vừa qua đã làm bùng lên khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ khi Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự vào tháng 9/2006.

Nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe áo đỏ tại Bangkok lên tới đỉnh điểm trong cuộc đàn áp đẫm máu vào tháng Năm, làm ít nhất 88 người thiệt mạng.

Chính phủ hiện đang cân nhắc việc gia hạn tình trạng khẩn cấp trong ba tháng nay tại thủ đô và đa phần đất nước, trừ miền nam.

Tin liên quan